Larry Ellison từ chức CEO Oracle

Dù vậy, Ellison sẽ vẫn có tầm ảnh hưởng lớn tại công ty khi giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của Oracle. Đồng chủ tịch Mark Hurd và Giám đốc Tài chính – Safra Catz đã được bổ nhiệm làm đồng CEO công ty.

Ellison năm nay 70 tuổi. Ông đồng sáng lập Oracle năm 1977 với Bob Miner và Ed Oates. Trong thông báo, Chủ tịch Oracle – Michael Boskin cho biết: “Larry đã bày tỏ mong muốn tập trung vào mảng phát triển sản phẩm, công nghệ và chiến lược. Safra và Mark là những lãnh đạo xuất sắc đã chứng minh được năng lực dẫn dắt, quản lý và giúp công ty phát triển. Chúng tôi rất kỳ vọng họ sẽ giúp Oracle đi lên”.

Ellison-8299-1411099638.jpg

Larry Ellison sẽ rời chức CEO sau 37 năm đảm nhiệm. Ảnh: New York Times

Theo kế hoạch, Catz sẽ điều hành mảng sản xuất, pháp lý và tài chính của Oracle. Trong khi đó, Hurd chịu trách nhiệm kinh doanh, dịch vụ và mảng sản phẩm cho doanh nghiệp. “Ba chúng tôi đã làm việc với nhau nhiều năm qua và sẽ còn tiếp tục hợp tác trong thời gian tới”, Ellison cho biết.

Động thái chuyển giao quyền lực diễn ra đúng thời điểm then chốt với Oracle, khi hãng đang cố gắng chuyển hướng sang phục vụ doanh nghiệp. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang công nghệ điện toán đám mây, thay vì trả phí để cài các chương trình lưu trữ trong máy tính công ty.

Daniel Ives – nhà phân tích tại FBR Capital Markets cho biết: “Trước đây, chúng tôi từng nghe đồn rằng Larry sẽ từ chức. Nhưng vào thời điểm này thì đúng là rất bất ngờ”.

Theo Forbes, Ellison hiện có 51,3 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới. Tài sản của ông chủ yếu đến từ 25% cổ phần trong Oracle. Năm ngoái, ông cũng được lời nhờ khoản đầu tư vào đội thắng cuộc trong giải đua thuyền Mỹ – America’s Cup.

Hà Thu

0913.756.339