Làng hoa lớn ở Đà Lạt nguy cơ lỗ nặng mùa Tết

Nhiều hộ dân trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành (Đà Lạt) cho biết do thời tiết lạnh, các loại bông ly ly, mỏm sói… ít ra nụ hoặc ra sớm không đúng dịp Tết. “Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 6 sào hoa, gồm hoa hồng, ly ly, mỏm sói nhưng do thời tiết lạnh quá ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của hoa. Giờ gia đình tôi cũng phải đang gồng mình lấy lại số vốn đã bỏ ra, chứ không thì lỗ khoảng 30% so với năm ngoái”, ông Nguyễn Quang Hải cho biết.

hoa-JPG-6074-1424064391.jpg

Do khí hậu không thuận lợi nên nhiều vựa hoa ở Đà Lạt chịu cảnh mất mùa. 

Một chủ vựa thu mua hoa ở Vạn Thành cho biết: “Sản lượng hoa năm nay giảm khoảng 40%. Nhiều hộ phải kiếm hàng nơi khác để cung ứng cho các đầu mối ở TP HCM và các khu vực lân cận bù vào lượng hoa nở trễ”.

Tại Làng hoa Thái Phiên (phường 12, Đà Lạt), nhiều hộ dân cũng than phiền về mua hoa Tết này. “Nhà có trồng khoảng 2 sào hoa ly ly nhưng do lạnh đã làm hư hết 80% diện tích, chỉ còn khoảng 20% vào được Tết. Vì vậy, năm nay gia đình tôi coi như lỗ nặng”, ông Bùi Trung, một hộ trồng hoa ở Thái Phiên chia sẻ.

Các vườn ươm tại Thái Phiên đang tranh thủ cắt hoa và gửi cho vựa nhưng giá bán lại giảm đáng kể so với năm ngoái. Cụ thể, hoa ly ly loại một giá 150.000 đồng, loại 2 giá 140.000 đồng và loại 3 dao động từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng.

Thông tin từ Phòng kinh tế UBND thành phố Đà Lạt cho biết sản lượng hoa tại 2 làng chỉ mới bán được hơn 60% lượng hoa đã nở và số còn lại phải ký gửi các chủ vựa các tỉnh.

Theo Người lao động