Làm gì để vẫn giữ quyền kiểm soát khi phải mời thêm nhà đầu tư?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net

Tôi đang start-up dự án công nghệ về lĩnh vực nhân sự quy mô hơn một tỷ đồng. Sau gần một năm, đến nay công ty đã bắt đầu cho doanh thu, tuy không lớn nhưng vượt dự tính ban đầu của tôi.

Với số vốn tự có khoảng 500 triệu đồng, thời gian đầu khởi nghiệp tôi khá vất vả. Sau nhiều lần tìm kiếm nhà đầu tư cuối cùng một doanh nghiệp cũng đồng ý hỗ trợ và họ đang nắm khoảng 30% vốn sở hữu công ty. Hiện, đang có một số nhà đầu tư khác muốn tham gia dự án của tôi. Điều tôi đắn đo nhất là tôi chỉ có thể chia sẻ thêm 10-15% quyền sở hữu vốn, vì nếu không tôi sẽ trở thành người làm thuê cho chính dự án của mình.

Trước đó tôi đã từng 2 lần start-up thất bại. Dự án lần này tôi đã mất khoảng 5 năm đi làm thuê tích cóp tiền để khởi nghiệp lại. Do đó, dù cần tiền để thực hiện chiến dịch quảng bá, song tôi không muốn những tâm huyết của tôi bị chi phối bởi áp lực đến từ các nhà đầu tư. Liệu có một hình thức nào vừa kêu gọi được vốn đầu tư vừa không bị mất quyền chi phối hay không? Tôi phải làm gì để cân bằng quyền sở hữu và kiểm soát? Rất mong nhận được tư vấn của độc giả.