‘Lãi suất cho vay khó giảm sâu’

Ông nhận định như thế nào về khả năng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới?

– Lãi suất hiện tại của Việt Nam đã ở mức thấp và khó có thể kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. Trên thực tế, ở những nước phát triển, khi mặt bằng lãi suất bước vào chu kỳ ổn định thì các chương trình ưu đãi lãi suất thường sẽ được áp dụng trong thời gian dài. Có thể trước mắt Việt Nam cũng cần có thời gian để lãi suất ổn định hơn. Tuy nhiên, theo tôi, mức lãi suất 0,68% một tháng áp dụng trong thời gian dài lên đến 30 tháng của một trong các gói cho vay ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) đang áp dụng có thể xem là một trong những lựa chọn để vay.

Rahn-Wood-5631-1423640516.jpg

Ông Rahn Wood.

Theo ông, tăng trưởng tín dụng năm 2015 sẽ biến chuyển theo chiều hướng nào?

– Thông thường, tăng trưởng tín dụng trong tháng đầu năm rất tốt, do rơi vào mùa chuẩn bị lễ Tết. Các tháng trong và sau Tết, tín dụng sẽ chậm lại. Tuy nhiên, nhu cầu vốn năm 2015 đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực khi tình hình kinh tế năm nay được đánh giá là đang ấm dần lên.

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong các tháng đầu năm nói riêng và đáp ứng nhu cầu vốn của người tiêu dùng trong cả năm 2015, VIB luôn dành một nguồn vốn cho vay dồi dào với lãi suất ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng cá nhân, hộ gia đình.

Hiện VIB dành hạn mức 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất 7,9% một năm trong 12 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn từ 24 tháng trở lên. 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất từ 8,49% một năm trong 6 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn không quá 12 tháng.

Tại VIB, nhiều người có nhu cầu vay lãi suất ưu đãi 0,68% một tháng trong 30 tháng đầu của các khoản vay có thời hạn từ 5 năm trở lên, nên VIB có kế hoạch bổ sung 1.000 tỷ đồng hạn mức, nâng tổng hạn mức của gói lên 3.000 tỷ đồng.

Khách hàng không tham gia các chương trình ưu đãi vừa nêu cũng có thể hưởng chính sách ổn định lãi suất với lãi suất vay bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng 3,5% một năm trong suốt thời gian vay. Hoặc khách hàng cũng có thể tham gia gói sản phẩm tài chính tích hợp Freedom của VIB với mức phí trọn gói 300.000 đồng một năm và được giảm 0,5% một năm lãi suất khi vay tại VIB.

h1-1207-1423640516.jpg

Vậy nhu cầu tín dụng đối với doanh nghiệp sẽ ở mức nào, thưa ông?

– Tận dụng giá vốn ổn định ở mức khá thấp, VIB đang xây dựng kế hoạch cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng (FMCG). Chúng tôi đã có một số sản phẩm đặc thù cho đối tượng khách hàng này và sẽ còn phát triển hơn nữa vào thời gian tới.

Để đáp ứng nguồn lực khai thác và cung ứng vốn đến người tiêu dùng, VIB cũng có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực. Dự kiến năm 2015, VIB sẽ tuyển dụng thêm khoảng 300 chuyên viên tín dụng lĩnh vực ngân hàng bán lẻ.

Nhiều người e ngại ngân hàng chỉ ưu đãi lãi suất trong thời gian rất ngắn, sau đó sẽ tính lãi cao để bù lại. Theo ông, làm thế nào để người vay có thể mạnh dạn tiếp cận các gói tín dụng lãi suất ưu đãi mà nhiều ngân hàng đang triển khai?

– Lãi suất luôn là mối bận tâm hàng đầu đối với khách hàng vay. Tuy nhiên, chỉ lãi suất thấp là chưa đủ, nhất là trong bối cảnh thu nhập của họ chưa có nhiều kỳ vọng cải thiện trong thời gian ngắn trước mắt. Điều khách hàng cần là một lãi suất vay ở mức thấp và ổn định trong dài hạn giúp họ chủ động tính toán kế hoạch vay và trả nợ, đồng thời mang lại cho họ sự an tâm lâu dài, đặc biệt là với các khoản vay dài hạn như vay bất động sản.

Tại VIB, chúng tôi đã và đang triển khai nhiều gói cho vay với lãi suất ưu đãi ở mức rất cạnh tranh và được cố định trong thời gian dài như gói cho vay 0,68% một tháng trong 30 tháng đầu của khoản vay. VIB cũng có chính sách ổn định lãi vay sau thời gian ưu đãi. Theo đó, lãi suất được tính với biên độ lãi suất được công bố và cố định ngay từ đầu ở mức thấp. Điều này giúp tháo gỡ tâm lý lo ngại của khách hàng rằng ngân hàng chỉ ưu đãi trong thời gian rất ngắn một vài tháng, sau đó sẽ tính lãi cao để… bù lại. Và khách hàng hoàn toàn chủ động tính toán được lãi suất tương lai phải trả nếu vay dài hạn.

Trong 2-3 năm tới đây, dự kiến lạm phát sẽ có phần nào tăng lên khi tăng trưởng GDP tốt hơn. Trong bối cảnh đó, chính sách ưu đãi trong dài hạn và ổn định đối với lãi suất cho vay sẽ là giải pháp tối ưu cho người cần vốn năm Ất Mùi 2015.

Ông có lời khuyên nào cho những người có nhu cầu vay vốn trong thời điểm đầu năm?

– Giai đoạn sát trước và sau Tết Nguyên đán, để cầu mong cho một năm mới thịnh vượng, khách hàng thường tập trung nhiều vào những việc mang lại thu nhập trực tiếp. Với những khoản phải chi, đầu tư hay việc vay mượn thường là rất hạn chế. Quan niệm này cũng phần nào lý giải cho tính mùa vụ của kinh doanh tín dụng thời điểm đầu năm.

Tuy nhiên, nếu nhìn sự việc theo một góc độ khác, việc đi vay đầu năm cũng thực sự là một dấu hiệu cho năm mới thịnh vượng khi khách hàng thực sự có nhu cầu về vốn và luôn chủ động được với kế hoạch vay của mình. Bởi khi đó, khách hàng có thể yên tâm về khoản vay để tận hưởng lợi ích khoản vay mang lại cho kế hoạch của bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, thông thường, khi mua hàng mùa trũng, bạn sẽ được đón tiếp nồng hậu hơn, chăm sóc kỹ hơn, phục vụ nhanh hơn và đặc biệt là có thể dễ dàng thương lượng được nhiều điều khoản có lợi cho mình. Đi vay cũng vậy.

Vì vậy, nếu bạn thực sự có nhu cầu về vốn trong thời điểm đầu năm, đó chính là một trong những dấu hiệu cho một năm thịnh vượng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện hóa với nguồn vốn vay dồi dào và ổn định từ các ngân hàng.

Thu Ngân

0913.756.339