KĐT Đại Thanh: Phí làm sổ đỏ cao gấp 10 lần mức quy định

Mới đây, các hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc thu phí tiếp nhận, xử lý và hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mức phí mà người dân phải trả cao gấp gần 10 lần khung giá quy định của nhà nước và trong đó có không ít khoản chi phí vô lý.

Phí đo đạc, phí xăng xe, điện thoại, phí lương cán bộ hồ sơ, phí văn phòng phẩm, in ấn… là một số những khoản phí trong tổng chi phí mà cư dân Khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội phải trả để có được một tấm sổ đỏ.

Chung cư Đại Thanh

Theo văn bản mà Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên gửi tới cư dân khu đô thị Đại Thanh, tổng mức chi phí là 5,1 triệu VND bao gồm các chi phí chính: Phí tiếp nhận hồ sơ, đo đạc, hồ sơ kỹ thuật, phí hoàn thiện hồ sơ, in phôi và trả bản đồ. Theo người dân khu đô thị, mức phí này vô lý và khiến họ bức xúc.

Chị Hà Thị Kim Dung – Khu đô thị Đại Thanh cho biết: “Người dân cảm thấy rất bức xúc, nhà tôi sẽ không làm số đỏ”.

Trong khi đó, anh Hà Văn Bách – Khu đô thị Đại Thanh khẳng định: “Mình sẽ không bỏ ra sô tiền đó”.

Điều đáng chú ý, trong tổng số tiền mà doanh nghiệp đưa vào chi phí làm sổ đỏ, có nhiều khoản người dân cũng cho là vô lý và đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Anh Vũ Huy Du – Khu đô thị Đại Thanh nói: “Phí đi lại, xăng xe là nghĩa vụ của chủ đầu tư, phí đo đạc cũng vô lý”.

Anh Nguyễn Văn Thảo – Khu đô thị Đại Thanh dẫn chứng: “Hợp đồng mua nhà có ghi rõ hỗ trợ làm sổ đỏ nên tôi không chấp nhận chi phí vô lý như vậy”.

Theo quy định của nhà nước người dân chỉ mất khoàng 400.000 – 600.000 VND/bộ hồ sơ. Còn mức chi phí mà chủ đầu tư Khu đô thị Đại Thanh đưa ra là 5,1 triệu VND, cao gấp gần 10 lần so với mức phí hiện hành. Trong khi đó, Giám đốc Ban quản lý Khu đô thị Đại Thanh lại cho rằng đa số người dân ở đây ủng hộ

Ông Phạm Ngọc Hanh – Giám đốc BQL Khu đô thị Đại Thanh nói: “Phần lớn người dân ở đây đồng ý, chỉ một số hộ phản đối thôi”.

Mức phí làm sổ đỏ phía chủ đầu tư đưa ra kèm theo với thuế trước bạ thì mỗi hộ dân có thể phải bỏ ra cả chục triệu đồng để có được sổ đỏ trong tay. Còn nếu, người dân muốn tự mình đi làm sổ đỏ thì cũng khó mà thực hiện được, bởi còn rất nhiều giấy tờ cần thiết như hóa đơn giá trị gia tăng, thanh lý hợp đồng, bản gốc hợp đồng mua nhà chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp.

0913.756.339