HSBC: Việt Nam cần duy trì dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá

Báo cáo kinh tế vĩ mô, triển vọng thị trường Việt Nam vừa được Ngân hàng HSBC công bố ngày 2/6. Theo nhà băng này, động thái phá giá tiền đồng hôm 7/5 của Ngân hàng Nhà nước là kịp thời và đã giúp hỗ trợ xuất khẩu, hạ nhiệt tăng trưởng của hoạt động nhập khẩu.

usd3-aq500-7189-1433235388.jpg

HSBC cho rằng nguồn ngoại tệ dự trữ của Việt Nam còn ít so với yêu cầu thông thường. Ảnh: Anh Quân.

Tuy nhiên, gần đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định không điều chỉnh tiếp tỷ giá từ nay đến cuối năm. “Nếu Ngân hàng Nhà nước đã sắp xếp giảm giá tiền đồng trong nửa đầu năm 2015 thì chúng tôi không kỳ vọng thời gian tới sẽ diễn ra một động thái tương tự nào nữa. HSBC dự đoán lãi suất chính sách trên thị trường mở sẽ duy trì sự ổn định ở mức 5%”, báo cáo của nhà băng này cho hay.

Tuy nhiên, HSBC lại nhìn thấy những thách thức từ nguồn dự trữ ngoại hối. Dẫn lại số liệu của IMF, HSBC cho biết dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đến cuối năm 2014 khoảng 33,8 tỷ USD – tương đương 2,5 tháng nhập khẩu. Theo đánh giá của HSBC, điều này có nghĩa rằng hơn bao giờ hết, nhà điều hành cần phải giữ nguồn dự trữ ngoại tệ của mình ở mức có thể thanh khoản được nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá khi cần thiết.

Số liệu từ IMF thấp hơn so với con số cập nhật lần cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước hồi tháng 7/2014. Khi đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết hiện dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD. Điều này cho thấy ở một số thời điểm, nhà điều hành có thể đã sử dụng ngoại tệ để không phải phá giá VND.

Trong báo cáo ngày 2/6, HSBC một lần nữa nhấn mạnh dự trữ của Việt Nam mặc dù tăng cao nhưng cũng vẫn còn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế (ít nhất ba tháng). Nếu như Chính phủ sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ để bù đắp cho những thiếu hụt vốn tài trợ, thanh khoản có thể trở thành một vấn đề khi cần sử dụng để ổn định tiền đồng.

Nguy cơ thứ hai được HSBC nêu lên là vấn đề thâm hụt thương mại của Việt Nam. “Nếu như mức thâm hụt này nhiều hơn 10 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải sử dụng một khoản đáng kể trong nguồn dự trữ của mình để hỗ trợ cho tiền đồng”, các tác giả của HSBC nêu.

Tổng cục Thống kê đã ước tính mức thâm hụt thương mại ít hơn 3 tỷ USD tính từ đầu năm đến tháng 5 trong khi số liệu mức thâm hụt của Tổng cục Hải quan là 3,5 tỷ USD (số liệu của Tổng cục Thống kê là con số ước tính dựa trên số liệu thương mại 15 ngày đầu của Tổng cục Hải Quan). “Chúng tôi kỳ vọng mức thâm hụt sẽ ở mức 3,5 tỷ USD cho nguyên năm 2015, cho phép tài khoản vãng lai có một mức thặng dư nho nhỏ. Điều đó cho thấy HSBC tin tưởng rằng cán cân thương mại sẽ được theo dõi chặt chẽ một khi mọi thứ có thể thay đổi một cách nhanh chóng”, báo cáo viết.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339