Hợp tác xã nhà ở – lời giải cho quản lý nhà tái định cư?

Tại khu 17T10 Trung Hòa Nhân Chính, Hợp tác xã nhà ở tự tổ chức cho thuê mặt bằng trông giữ xe, cho thuê quảng cáo trong thang máy, đặt máy ATM, xây dựng nhà trẻ ngay trong tòa nhà. Ước tính, doanh thu hàng năm lên tới khoảng 1 tỷ VND. Số tiền này lại được dùng để chi trả cho việc bảo dưỡng, vận hành chung cư và trả lương cho hàng chục cư dân làm việc cho tòa nhà.

Được biết, có 8 hợp tác xã nhà ở khác ra đời cùng thời điểm với nhà 17T10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chỉ còn duy nhất nhà 17T10 duy trì được mô hình tự quản này.

Luật sư Trần Quang Huy cho biết, sự tồn tại của mô hình hợp tác xã mang lại nhiều lợi ích cho cư dân, nhưng Luật Nhà ở mới chỉ đề cập đến Ban quản trị, chứ chưa nói đến mô hình hợp tác xã quản lý chung cư.

Đại diện hợp tác xã nhà ở tại 17T10 cho biết, trong suốt gần 10 năm về sinh sống, đã nhiều lần cư dân họp để thành lập ban quản trị nhưng đều bị chủ đầu tư gây khó dễ. Vì thế, cực chẳng đã, hợp tác xã nhà ở vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc của một ban quản trị.

Qua thực trạng hiện nay có thể thấy những mô hình quản lý nhà chung cư được cho là phù hợp với quy định đã không phát huy hiệu quả còn những mô hình chưa được đề cập đến trong các văn bản luật lại đang được lòng dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online