Hành trình 25 năm phát triển của PV GAS

PV GAS được Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giao phó những nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi cả nước. Tổng công ty tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV GAS thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước. Đồng thời, đơn vị cần cung cấp tối đa sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia. Trong 25 năm qua, PV GAS luôn đi theo định hướng ấy và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

PV GAS có các hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí như hệ thống bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ; hệ thống PM3 – Cà Mau cho các khách hàng tại khu vực Tây Nam Bộ và hệ thống mỏ Hàm Rồng và Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn một. Đơn vị cũng là chủ kho chứa LPG lạnh có sức chứa 60.000 tấn; hệ thống tồn chứa và phân phối sản phẩm lỏng quy mô bao gồm các kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng, các hệ thống xuất sản phẩm lỏng bằng tàu và xe bồn… Tổng công suất tồn chứa của hệ thống gồm 92.000 tấn LPG, 46.000 m3 Condensate. Ngoài ra, đơn vị còn có hệ thống các trạm chiết nạp vào bình LPG trên khắp các tỉnh, thành phố của cả nước. PV GAS quản lý các hệ thống khí với tổng tài sản gần 3 tỷ USD với trên 1.000km đường ống biển bờ, 2 nhà máy xử lý khí, hệ thống các kho chứa LPG trên 90.000 tấn… với sản lượng cung cấp đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á.

[Caption]

Trong công tác thu gom, chế biến, vận chuyển, xử lý, phân phối khí, PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận. Kể từ năm 1995 đến giữa năm nay, tổng công ty đã cung cấp cho thị trường trên 95 tỷ m3 khí khô, 9 triệu tấn LPG và trên 1,5 triệu tấn Condensate. Hiện nay, mỗi năm PV GAS cung cấp khí để sản xuất khoảng 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và duy trì khoảng 70% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng.

Trong 25 năm qua, PV GAS là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành dầu khí về tổng doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận, đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí hơn 475.000 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước gần 51.000 tỷ đồng. Hàng năm, đơn vị đóng góp khoảng 10% doanh thu toàn tập đoàn và trên 2% GDP cả nước; hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội trung bình 100 tỷ đồng mỗi năm trên cả nước. Trong 5 năm trở lại đây, PV GAS đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về các chỉ tiêu chính như doanh thu 8%, nộp ngân sách 9%, lợi nhuận trước thuế 20%.

Không chỉ dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV GAS còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tổng công ty cũng chuẩn bị nhập khẩu LNG – một sản phẩm khí khác được làm lạnh để hóa lỏng đang được sử dụng khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh khí, lĩnh vực dịch vụ cũng góp phần đáng kể vào thành tựu của PV GAS. Đơn vị đã phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa nhiều công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí… Về lĩnh vực sản xuất ống thép dầu khí, bọc ống, PV GAS trở thành đơn vị bọc ống có thương hiệu trong khu vực và thực hiện hầu hết các dự án có liên quan đến bọc ống trong ngành dầu khí Việt Nam.

Tổng công ty còn được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn – chất lượng – sức khỏe – môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 9001:2008, ISO 14001:2004. Đơn vị còn đạt yêu cầu về vận hành an toàn, hợp lý với hiệu suất thu hồi cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ.

Từ năm 2011 đến năm 2014, một số chỉ tiêu đã về đích trước thời hạn từ 2 đến 5 tháng. PV GAS liên tục nằm trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất, top 500 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam do VNR bình chọn. Tổng công ty còn được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014 và dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015” do Forbes bình chọn.

(Nguồn: PV GAS)