Hãng dầu Repsol bán gần 7 tỷ USD tài sản

Trong thông báo đưa ra hôm nay (15/10), hãng khẳng định kế hoạch chiến lược 5 năm mới sẽ giúp “đảm bảo sức mạnh và khả năng tạo dựng giá trị của Repsol trong bối cảnh giá dầu thấp”. “Sự linh hoạt, sức mạnh và khả năng thích nghi của danh mục tài sản cho phép Repsol bán 6,2 tỷ euro tài sản không chiến lược và giảm chi 38% mà không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty”, Financial Times trích thông báo cho biết.

Sản xuất và doanh thu từ lọc dầu của Repsol năm nay đã tăng lên, nhờ mua hãng năng lượng Canada Talisman. Việc hợp nhất đã hoàn tất hồi tháng 5. Dù giá dầu thô giảm gần 50% từ năm ngoái, nguồn thu của Repsol cũng được bù đắp phần nào bằng lợi nhuận từ lọc dầu cao.

hang-dau-repsol-ban-gan-7-ty-usd-tai-san

Một trạm xăng của Repsol gần Barcelona (Tây Ban Nha). Ảnh: Bloomberg

Hôm qua, Repsol dự báo lợi nhuận ròng của hãng năm nay sẽ giảm xuống 1,25-1,5 tỷ euro, “do môi trường giá dầu thấp hiện tại”. Con số này thấp hơn 22% so với 1,61 tỷ euro năm ngoái. Hãng cũng xác nhận sẽ giảm 6% nhân sự toàn cầu trong vòng 3 năm tới.

Repsol là trường hợp đại gia dầu mỏ mới nhất của châu Âu tuyên bố giảm chi tiêu trong dài hạn và bán bớt tài sản do hậu quả của giá dầu thấp, gây ra bởi dư cung tại Mỹ, nhu cầu từ Trung Quốc yếu và quyết định không giảm sản xuất của OPEC (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ).

Tháng trước, Total (Pháp) cũng thông báo giữ nguyên tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông, đồng thời giảm chi tiêu 30-40% so với kỷ lục năm 2013 – thời điểm thị trường dầu đang bùng nổ.

Hà Thu

0913.756.339