GrabTaxi bắt đầu thu phí tài xế

grabtaxi-8006-1432022548.jpg

Sau một thời gian miễn phí, GrabTaxi bắt đầu thu phí với các lái xe. Ảnh: GT.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, GrabTaxi không những không tính phí với lái xe nhận khách qua ứng dụng này mà còn có nhiều chính sách trả hoa hồng, khuyến khích cho họ. Tuy nhiên, sau một thời gian miễn phí, chính sách này đã thay đổi. Đại diện GrabTaxi Việt Nam cho biết, từ ngày mai (20/5), công ty sẽ đồng loạt thu phí đối với các lái xe taxi sử dụng ứng dụng định vị tự động này để chở khách. Theo đó, phí thu sẽ tùy theo quãng đường xa gần (căn cứ trên ứng dụng, cao nhất mỗi lái xe phải trả phí 3.000 đồng một cuốc cho GrabTaxi.

Tại các nước như Singapore, Philippines, Thái Lan, Malaysia, GrabTaxi đã thu phí 5-8% của tài xế cũng như phí đặt xe của khách hàng. Riêng ở Việt Nam, Bà Đỗ Thư Emily – Giám đốc marketing của GrabTaxi Việt Nam khẳng định khách hàng chưa bị ảnh hưởng gì bởi chính sách mới này. Đồng thời, các chương trình khuyến mại vẫn được tiếp tục theo kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, GrabTaxi đang đối mặt với nguy cơ không nhỏ là bị các tài xế quay lưng. Nhiều lái xe gọi hình thức này chẳng khác đóng phí “thuê bao” hàng tháng. Anh Hưng, một tài xế đã tham gia dịch vụ gọi taxi này của Grab từ những ngày đầu tiên nhìn nhận: “Biết là sẽ không miễn phí mãi được nhưng chắc chắn sẽ có nhiều lái xe bỏ cuộc. Ngoài phí 3.000 đồng này chúng tôi còn phải nhiều chịu chi phí khác như tiền bộ đàm hàng tháng, xăng, điện thoại, cước 3G… nữa nên cũng ảnh hưởng phần nào”.

Anh Đức, một lái xe khác cho biết, với những hãng taxi đã bắt đầu có lượng khách ổn định hơn trước hoặc thầu được những sảnh đỗ tại nhiều công ty, cơ quan, bệnh viện thì khả năng họ chia tay mô hình này rất lớn.

Trả lời VnExpress, bà Đỗ Thư Emily lý giải với lượng khách hàng không đổi, một số bỏ tham gia thì các tài xế còn lại sẽ nhận được lượng khách dư ra và tăng được thêm thu nhập cho chính họ. Hơn nữa, lái xe chỉ bị thu phí khi có cuốc xe, nghĩa là có doanh thu thì mới phải đóng phí. Vì vậy, hãy xem đó là sự phân chia lợi nhuận chứ không phải đóng phí “thuê bao” hàng tháng.

GrabTaxi, Uber hay EasyTaxi… là những dịch vụ gọi taxi ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng sẽ phải cài đặt một phần mềm có tên của hãng này trên máy tính hoặc điện thoại di động. Khác với Uber, GrabTaxi hạn chế làm việc riêng với từng lái xe mà phần lớn hợp tác thông qua các hãng quy mô nhỏ và vừa ở Việt Nam. Việc tính tiền hoa hồng sẽ được Grabtaxi trả qua tài khoản cho tài xế.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339