Google thử nghiệm dịch vụ tạp hóa lưu động

Tổng giám đốc của Google Express, ông Brian Elliott cho biết, cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu ở San Francisco và một thành phố khác với các mặt hàng từ tạp hoá đến thực phẩm. Chuỗi siêu thị Whole Foods Market và hãng bán lẻ tên tuổi Costco Wholesale Corp sẽ là hai trong các đối tác chiến lược của Google trong thương vụ mới này.

google-express-4659-1441770810.jpg

Dịch vụ mới của Google sẽ cạnh tranh trực tiếp với Amazon.

Trong khi ngành bán lẻ đang chuyển dịch sang kinh doanh trực tuyến (Forrester ước tính, năm 2017, 10% doanh số tại Mỹ sẽ đến từ thương mại điện tử), tạp hóa với phương thức kinh doanh truyền thống vẫn chuyển dịch chậm chạp, với những hạn chế về các kênh giao hàng, các sản phẩm hoa trái và sữa dễ hỏng.

Trước đó, Tom Fallows – Giám đốc phụ trách sản phẩm của Google Shopping Express cho hay: “Chúng tôi không bán những hàng hoá dễ hỏng nhưng đang cố gắng tiên phong xử lý vấn đề này”. 

Vì thế, việc Google chuyển hướng sang kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống là một bước ngoặt táo bạo trong chiến lược của hãng. Động thái này đặt Google trong thế cạnh tranh trực tiếp với Amazon, khi dịch vụ cung cấp thực phẩm tươi của hãng này – AmazonFresh đang ăn nên làm ra tại một số thành phố của Mỹ. Theo một báo cáo vào tháng 12 năm 2014 của IBISWorld, kinh doanh tạp hóa trực tuyến đang nở rộ tại Mỹ, trở thành một ngành công nghiệp với lợi nhuận lên tới 10,9 tỷ USD, và thị trường sẽ tăng trưởng khoảng 9,6% mỗi năm cho đến năm 2019.

Điểm trọng tâm trong chiến lược kinh doanh này của Google là đầu tư vào các dịch vụ giao hàng tại tận nơi. Hãng cũng đang mở rộng việc giao hàng tại khu vực Trung Tây cho hơn 25 triệu khách hàng tiềm năng ở những tiểu bang như Indiana, Wisconsin và Ohio. Cuộc thử nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hàng tạp hoá, thực phẩm tươi sống này thể hiện tham vọng bành trướng và chiếm lĩnh nhiều thị trường đa dạng của Google và cũng được xem như đòn dằn mặt với đối thủ nhiều duyên nợ Amazon.

Kim Thoa (Theo Bloomberg)