Giò đà điểu cho Tết Ất Mùi hút khách

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Ất Mùi 2015, thị trường thực phẩm Tết như bánh chưng, bánh tét, giò chả đã bắt đầu khởi động. Năm nay, ngoài các mặt hàng truyền thống, trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm mới lạ được thực khách đón nhận.

Đối với giò chả, ngoài các sản phẩm như giò lụa, chả bò Đà Nẵng, giò bê… còn có thêm giò đà điểu và gà.

go.jpg

Thị trường giò chả sôi động ngày gần Tết. Ảnh: Hồng Châu.

Ông Tuấn, chủ cửa hàng giò chả ở Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, năm nay cửa hàng cung cấp ra thị trường hơn chục tấn, trong đó, loại giò mới là đà điểu sản lượng tăng đột biến, chiếm trên 50% tổng lượng hàng bán ra thị trường.

“Đến thời điểm này đơn hàng đặt đã tới 80% sản lượng dự kiến cung ứng ra thị trường là 5-6 tấn, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Vì đây là năm thứ 2 cung ứng sản phẩm này nên giá vẫn không hề xê dịch so với mọi năm. Một kg giò đà điểu vẫn được bán với giá 280.000 đồng, rẻ hơn chả bò Đà Nẵng 20.000 đồng”, ông Tuấn nói.

Theo chủ cửa hàng, nguyên nhân khiến sản phẩm này bán chạy là do khi sản xuất chỉ sử dụng nguyên liệu nguyên chất, khó có thể trộn thêm các tạp chất khác như bột và hương liệu giống các loại giò thông thường khác. Bởi lẽ, nguyên miếng thịt đà điểu bao gồm cả da và sụn được ướp đầy đủ gia vị. Khi gói, người làm sẽ ép và cuộn chặt từng miếng thịt sao cho đẹp nhất và bỏ vào nồi hấp trong vòng 12 tiếng đồng hồ chứ không say nhuyễn như giò lụa hay chả bò. Do vậy, miếng giò gần như 100% là thịt đà điểu, không những mềm mà còn giòn và ngọt.

Cũng đắt hàng không kém ông Tuấn, chủ cửa hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết lượng hàng mà khách đặt tăng gấp đôi so với năm ngoái. 

“Năm trước thay vì lấy vài trăm cái thì năm nay khách đã đặt trên 1.000 cái. Tôi không gói giò đà điểu theo kiểu nửa hoặc một kg mà chỉ làm theo hình thù chả cây (60gam). Với cách gói này người dùng dễ sử dụng và trang trí”, chủ cửa hàng nói.

Theo vị này, giá một cây giò là 14.000 đồng. Thông thường mỗi lần mua khách hàng mua từ 10 cây trở lên. Cũng vì gói theo hình thức này rất mất thời gian và phải chuẩn bị nguồn nguyên phụ liệu dồi dào nên giá có cao hơn các sản phẩm cùng loại khác.

gio-da_1423553861.jpg

Giò đà điểu nguyên miếng được thực khách rất ưa chuộng. Ảnh: NY.

Bên cạnh giò đà điểu, năm nay giò gà cũng được giới buôn hàng Tết tung nhiều ra thị trường. Tuy nhiên, sức mua sản phẩm này không cao như giò đà điểu. Giá mỗi kg giò gà dao động 200.000-300.000 đồng, tùy loại.

“Mặc dù chỉ còn chục ngày nữa là Tết nhưng lượng khách đến đặt hàng giò chả khá chậm. Nếu năm ngoái tới thời điểm này đã có vài trăm khách đặt thì năm nay chưa tới 100 người. Riêng giò gà năm nay số lượng đặt trước không tăng so với năm ngoái nhưng bán tốt hơn các loại thông thường. Hy vọng vài ngày nữa số lượng bán ra sẽ tăng mạnh”, chủ cửa hàng trên đường Điện Biên Phủ (TP HCM) chia sẻ.

Trái ngược với không khí sôi động của nhóm hàng giò chả thì bánh chưng, bánh tét năm nay khá ảm đảm dù có nhiều sản phẩm lạ.

Tại cửa hàng đặt bánh chưng trên đường Võ Thị Sáu (quận 3) cả ngày chỉ có vài người mua để ăn như ngày thường. Chủ cửa hàng ở đây cho hay, nếu so với năm trước thì năm nay lượng hàng đặt quá chậm. Tết 2014, khách đặt hàng trước cả một tháng, năm nay lượng khách cả tuần cũng không bằng một ngày trong tháng cận Tết của năm ngoái.

“Năm nay tôi không chỉ có bánh tét, bánh chưng thông thường mà còn có cả bánh chưng gấc, nhưng tình hình cũng không mấy cải thiện”, chủ cửa hàng này nói.

Chị Oanh, đơn vị cung cấp bánh tét chữ độc đáo ở TP HCM cũng chia sẻ, năm nay công ty lấy hàng ở Cần Thơ và Bến Tre từ sớm, nhưng lượng đơn hàng cho đến thời điểm này chưa tới 100 khách, giảm trên 50% so với năm ngoái. Hiện giá một cặp bánh là 575.000 đồng, bằng với giá Tết 2014.

Còn ông Trương Văn Phúc, Giám đốc điều hành thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm, nơi từng làm bánh tét chữ cho biết, năm nay công ty ngưng cung cấp loại bánh này vì làm quá công phu, chỉ cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn bánh tét thông thường. 

Khảo sát của VnExpress.net tại các hệ thống siêu thị TP HCM cũng cho thấy, lượng hàng bán ra tương đối dồi dào, tuy nhiên, lượng khách mua không có dấu hiệu tăng so với năm ngoái.

Nhân viên tại siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng cho biết, hiện nay khách mua bánh chưng khá lẻ tẻ, có chăng cũng chỉ 1-3 cái để cúng ngày ông Công, ông Táo. Còn riêng với khách hàng là công ty, doanh nghiệp lượng đơn hàng có gia tăng so với mọi năm.

Còn tại hệ thống Big C, đại diện đơn vị cho hay, các loại bánh chưng, bánh tét mặc dù đã có mặt tại hệ thống siêu thị này nhưng sức mua vẫn chưa mấy khả quan. Do lượng hàng tại siêu thị khá dồi dào nên giá không tăng so với năm ngoái.

Hồng Châu

0913.756.339