Giá vàng thế giới tăng vọt

Theo đó, giá thế giới hiện tương đương 30,87 triệu đồng một lượng (chưa kể thuế, phí). Thị trường vàng trong nước hôm qua chốt phiên tại 33,59-33,81 triệu đồng.

Theo số liệu Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, trong tháng 9, nước này chỉ tạo thêm 142.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều dự báo trước đó là 203.000. Báo cáo này đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất năm nay, đồng thời kích hoạt các lệnh mua vào đóng trạng thái bán khống trên thị trường vàng.

Chỉ trong 20 phút đầu phiên, giá đã tăng 24 USD, có lúc chạm 1.140 USD một ounce. Báo cáo việc làm Mỹ đã làm dấy lên lo ngại suy giảm kinh tế toàn cầu sẽ tác động tiêu cực lên nước này, từ đó kéo vàng ra khỏi tình trạng giao dịch trong biên độ hẹp nhiều tháng nay,  

Nhà đầu tư trước đó dự báo Mỹ tăng lãi suất cuối năm nay. Việc này đã liên tục gây sức ép cho kim loại quý này.

“Hôm nay sẽ là bước ngoặt, vì chẳng ai cho là báo cáo việc làm lại yếu đến thế”, George Gero – chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets nhận định.

Chỉ trong nửa tiếng sau khi báo cáo được công bố, 4,8 triệu ounce vàng đã được sang tay trên sàn, trị giá 5,5 tỷ USD. Đây là khối lượng cao nhất trong hơn một năm.

Dù phần lớn lực mua là để đóng trạng thái bán khống, “một số người cũng đang dè dặt mua vào rồi”, Bart Melek – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities nhận xét. Giá vàng giao tháng 12 hôm qua cũng tăng gần 23 USD lên 1.136 USD một ounce. Tổng cộng cả tuần, giá đã giảm 0,8%.

Thị trường chứng khoán Mỹ ban đầu giảm mạnh do báo cáo việc làm kém lạc quan. Nhưng sau đó, phố Wall đã tăng trở lại do đồng đôla yếu kéo cổ phiếu các công ty kinh doanh hàng hóa lên cao. USD hôm qua đã xuống đáy 2 tuần so với euro.

Chốt phiên, S&P 500 tăng 1,4%, sau khi mất tới 1,6% trước đó. Dow Jones tăng 1,2%, còn Nasdaq lên 1,7%.

Trên thị trường dầu thô, đồng đôla yếu đã giúp hạn chế đã giảm của giá dầu vì triển vọng nhu cầu yếu. Chốt phiên, dầu Brent mất 1,3% xuống 47,07 USD một thùng. Dầu WTI cũng giảm tương tự, xuống 44,14 USD. Tổng cộng cả tuần, hai loại dầu thô đã mất 3%.

Hà Thu

0913.756.339