Giá vàng lên đỉnh 6 tuần

Đến 7h50 sáng nay (giờ Hà Nội), giá giảm nhẹ xuống 1.214 USD. Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 31,85 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,97-35,03 triệu đồng.

Doanh số bán lẻ Mỹ đã đứng yên trong tháng 4, khi các gia đình giảm chi vào ôtô và các đồ dùng đắt đỏ khác. Việc này cho thấy nền kinh tế đang chật vật bật lên sau quý đầu gần như không tăng trưởng.

Phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay lên tới đỉnh 6 tuần tại 1.218 USD, sau khi vượt mốc trung bình trượt 100 và 200 ngày, kích hoạt các lệnh mua kỹ thuật. Giá các hợp đồng giao tháng 6 cũng tăng hơn 2% lên 1.218 USD một ounce.

Đây là phiên tăng thứ 2 của thị trường, nhờ đồng đôla yếu và biến động trên thị trường trái phiếu toàn cầu. “Việc đóng cửa trên ngưỡng cản kỹ thuật 1.215 USD có thể giúp kim loại quý thoát biên độ giao dịch hẹp hiện tại, từ 1.175 USD đến 1.225 USD đã được thiết lập suốt 10 tuần qua. Đồng đôla yếu là nguyên nhân của lần tăng này và dĩ nhiên, cả quan điểm Mỹ sẽ lùi tăng lãi suất sau các số liệu kinh tế yếu nữa”, Carlo Alberto de Casa – nhà phân tích tại ActivTrades nhận xét.

Đồng đôla hôm qua mất 1% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, sau số liệu việc làm Mỹ vài ngày trước, đẩy lùi thời điểm dự báo tăng lãi suất. Quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuần này cũng không cung cấp thông tin rõ ràng về thời gian này.

Lãi suất tại Mỹ được duy trì gần 0% từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Việc này đã hỗ trợ giá vàng rất nhiều. “Câu hỏi đặt ra với kim loại quý hiện tại là đà tăng nhờ USD yếu có được duy trì không, hay lãi suất tăng sẽ lại đảo ngược tình hình này”, HSBC cho biết trong một bản nhận định.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua ban đầu tăng, sau đó lại đi xuống do lo ngại nguồn cung khổng lồ trên thị trường. Chốt phiên, dầu Brent trên sàn ICE London còn 66,81 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI còn 60,5 USD một thùng.

Hà Thu