Giá vàng giảm 2 tuần liên tiếp

Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 31,33 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,88-34,94 triệu đồng.

Dù vậy, thị trường vẫn chịu sức ép từ khả năng Mỹ tăng lãi suất sớm. Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ công cụ không trả lãi cố định như vàng.

Trong tháng này, giá đã tăng 0,6% và là tháng thứ 2 liên tiếp tăng nhẹ. Giá các hợp đồng vàng giao tháng 6 hôm qua tăng 1,3 USD lên 1.189 USD một ounce.

“Thị trường cuối cùng cũng sẽ phải chấp nhận thực tế là FED sẽ không tăng lãi suất hàng loạt. Họ sẽ tăng lần lượt và chờ đợi. Trong trường hợp đó, tôi cho rằng thị trường sẽ nhích lên một chút. Nhưng hiện tại, chưa có gì xảy ra cả”, Edward Meir – nhà phân tích tại INTL FCStone nhận xét.

Đồng đôla hôm qua yếu đi sau số liệu cho thấy kinh tế Mỹ co lại trong quý I. Trước đó, USD đã tăng tới 3% sau tuyên bố của Chủ tịch FED – bà Janet Yellen tuần trước rằng cơ quan này sẵn sàng nâng lãi suất năm nay. “Đà tăng gần đây của đồng đôla đã gây áp lực lên cả vàng và dầu thô”, Hamza Khan – nhà phân tích tại ING cho biết.

Tuần này có nhiều tín hiệu trái chiều về Hy Lạp. Người phát ngôn của Chính phủ nước này cho biết dự định chấp thuận kế hoạch đổi cải tổ lấy tiền mặt trong tuần này. Tuy nhiên, quan chức châu Âu lại ám chỉ thỏa thuận này còn lâu mới đạt được. Và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thậm chí cho rằng Hy Lạp có thể rời eurozone.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu tại châu Á vẫn khá im ắng, bất chấp giá tuần này giảm. Chênh lệch giá tại các sàn giao dịch lớn trong khu vực đã không thể tăng so với giá thế giới.

Giá dầu thô hôm qua tăng tới gần 5%, mạnh nhất hơn một tháng, do đồng đôla yếu đi và số giàn khoan Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến. Giá dầu WTI tăng tuần thứ 11 liên tiếp, chốt tại 60,3 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent tăng 4,8% lên 65,56 USD.

Hà Thu

0913.756.339