Giá vàng có thể tăng tuần này

Tuần trước, giá vàng giảm tới 3 phiên liên tiếp, chốt tuần mất 0,5% xuống 1.207 USD một ounce, do đồng đôla mạnh và kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất giữa năm nay. Theo các chuyên gia trong khảo sát của Kitco News, tuần này, thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hàng loạt báo cáo về sức khỏe nền kinh tế số một thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vẫn dao động quanh mốc đóng cửa tuần trước. Đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce đứng tại 1.206 USD, tương đương 31,45 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá trong nước tuần trước đóng cửa tại 35,17-35,27 triệu đồng.

vang-12-4533-1428886983.jpg

Giá vàng tuần này sẽ chịu ảnh hưởng từ tình hình Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

“Chúng ta sẽ có cả tấn số liệu kinh tế tuần này. Chúng sẽ là tâm điểm của nhà đầu tư”, Sean Lusk – Giám đốc Phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading nhận định.

Mỹ sẽ đón nhận báo cáo doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, việc làm, lạm phát và nhà ở. Chúng sẽ được các thị trường phân tích để dự báo hoạt động sắp tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong phiên họp cuối tháng 4. Nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, USD và kim loại quý sẽ cần các số liệu này để nhận định tương lai chính sách tiền tệ tại Mỹ.

“Theo những gì chúng ta nghe được từ FED, các động thái của họ sẽ chỉ dựa trên số liệu và lạm phát kỳ vọng. Số liệu càng mạnh, khả năng FED thắt chặt tiền tệ càng lớn, và ngược lại. Dù vậy, chúng tôi dự đoán các báo cáo này sẽ yếu hơn dự kiến, tức là giá vàng có triển vọng sáng sủa hơn tuần này”, Bart Melek tại TD Securities nhận định.

Thêm vào đó, thị trường cũng sẽ chú ý tới các nhận định từ quan chức FED, Jim Comiskey – lãnh đạo cấp cao tại Archer Financial Services cho biết. Tuần này sẽ có các phát biểu của Chủ tịch FED Minneapolis – Narayana Kocherlakota và Chủ tịch FED St. Louis – James Bullard.

Lusk cũng lưu ý nhu cầu vật chất tuần này sẽ gắn với lễ hội Akshaya Tritiya tại Ấn Độ. Người dân Ấn Độ thường tăng mua vàng trước các sự kiện như thế này.

Báo cáo tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc cũng sẽ được nhà đầu tư quan tâm, Phil Flynn – nhà phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group cho biết. Số liệu GDP quý I của nước này sẽ được công bố vào thứ Tư. Giới phân tích ước tính Trung Quốc tăng trưởng 6,9% – 7% quý trước, sau tốc độ 7,3% quý cuối năm ngoái.

“Giá vàng sẽ đi lên nếu số liệu thấp hơn dự kiến. Khả năng cao là Trung Quốc sẽ phải nới lỏng mạnh hơn nữa để kích thích kinh tế”, Flynn nhận định.

Hà Thu

0913.756.339