Giá dầu thô lên đỉnh của năm

Trong phiên giao dịch hôm qua, dầu thô CLc1 giao dịch tại thị trường Mỹ lên 60,40 USD một thùng, tăng gần 1,5 USD trong phiên và là mức cao nhất kể từ đầu năm. Dầu thô Brent LCOc1 được giao dịch tại London, loại dầu phổ biến ở một số khu vực, tăng hơn một USD lên gần 68 USD.

Nguyên nhân khiến giá liên tục đi lên trong những ngày gần đây là Libya tạm dừng xuất khẩu dầu thô vì các cuộc biểu tình, Saudi tăng giá bán dầu và đồng đôla Mỹ đi xuống. Thị trường đã phục hồi đáng kể so với hồi tháng tư khi giá ở quanh 40 USD một thùng.

gia-dau-1-3826-1430874345.jpg

Giá dầu thô lần đầu tiên lên trên 60 USD kể từ tháng 12 năm ngoái.

Nhiều chuyên gia cho rằng nguồn cung dầu vẫn đang dư thừa. Lượng cung từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện cao hơn 2 triệu thùng mỗi ngày so với nhu cầu tiêu thụ. Tháng tới, OPEC sẽ tiếp tục nhóm họp để bàn về chính sách sản xuất. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng ít có khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng, vì các thành viên trong khối vẫn trong cuộc chiến cạnh tranh với nhau về thị phần.

Khi giá dầu tăng, người tiêu dùng không còn được hưởng lợi từ việc giá xăng ở mức thấp như vài tháng gần đây. Ở Mỹ, giá xăng dầu trung bình đã tăng 25% so với tháng trước, hiện ở 2,62 USD một gallon, tương đương gần 15.000 đồng một lít nếu quy ra tiền Việt.

Tại Việt Nam, giá xăng bán lẻ bắt đầu tăng từ 11/3 và tiếp tục tăng kỷ lục vào ngày 5/5 lên trên 19.000 đồng một lít.

* Giá xăng tăng kỷ lục

Anh Đức