GE bán hàng loạt tài sản

Hôm qua, General Electric (GE) thông báo kế hoạch cải tổ gồm mua lại 50 tỷ USD cổ phiếu, bán khoảng 26,5 tỷ USD bất động sản trong 2 năm tới và dần tách riêng GE Capital. Các bất động sản có thể được bán cho những người mua tiềm năng, như Blackstone Group và Wells Fargo.

Các cổ đông rất hoan nghênh tin tức này, khiến cổ phiếu GE tăng tới 8% đầu phiên hôm qua, mạnh nhất trong 6 năm. Cổ phiếu hãng này luôn dưới trung bình thị trường trong vài năm gần đây.

GE-6261-1428722635.jpg

GE sẽ chỉ tập trung vào mảng sản xuất trong thời gian tới. Ảnh: CNN

GE sẽ giữ lại một vài mảng tài chính có nhiệm vụ hỗ trợ các mảng sản xuất hiện tại của hãng, như bộ phận cho thuê máy bay và các bộ phận cấp vốn cho thiết bị năng lượng – y tế. Hãng sẽ tập trung vào mảng công nghiệp, như sản xuất động cơ máy bay và tuốc bin.

Từ giữa năm ngoái, GE đã dần rời bỏ các mảng tài chính khi IPO cho Synchrony Financial. Họ cũng tách riêng mảng bảo hiểm và cho vay thế chấp – Genworth Financial 10 năm trước.

“Sự thành công trong đợt IPO Synchrony Financial và các mảng khác cho thấy tài sản tài chính của chúng tôi khá có giá”, CEO GE Capital – Keith Sherin cho biết. GE Capital hiện là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Mỹ, dù không có mạng lưới chi nhánh như ngân hàng truyền thống.

GE cho biết cắt giảm các mảng kinh doanh sẽ giúp họ tập trung vào các mảng sản xuất công nghiệp giá trị cao, có thể đóng góp 90% lợi nhuận cho đến năm 2018. Ngoài tài chính, năm 2013, hãng cũng hoàn tất bán mảng giải trí – NBCUniversal cho Comcast.

Hà Thu (theo CNN)

0913.756.339