Gần 2.000 tỷ mở rộng thủy điện Đa Nhim

Ngày 12/12/2015, tại Nhà máy thủy điện Đa Nhim (xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận), Công ty cổ phần thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (thuộc Tổng công ty Phát điện 1 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) tổ chức Lễ khởi công dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim.

Dự án mở rộng có quy mô 1 tổ máy lắp mới, công suất định mức 80 MW. Sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất nhà máy từ 160 MW hiện tại lên 240 MW.

Các hạng mục xây dựng mới công trình mở rộng gồm cửa nhận nước; đường hầm áp lực, tháp điều áp, nhà van, đường ống áp lực…

Dự án mở rộng lần này không phải di dân, tái định cư và có tổng mức đầu tư 1.952 tỷ đồng, trong đó 85% là vốn ODA Nhật Bản, còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

gan-2000-ty-mo-rong-thuy-dien-da-nhim

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đại biểu ấn nút khởi công mở rộng thủy điện Đa Nhim

Phát biểu tại lễ khởi công sáng nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết việc nâng công suất nhà máy trong bối cảnh các nguồn điện sơ cấp ngày một hạn chế, thủy điện gần như đã khai thác hết là điều rất quan trọng, bổ sung nguồn điện cho miền Nam.

Sau khi hoàn thành vào quý II/2018, thủy điện Đa Nhim sẽ góp khoảng 1,2 tỷ kWh mỗi năm, cao hơn hiện nay gần 100 triệu kWh mỗi năm.

Thủy điện Đa Nhim được xây dựng từ những năm 1960, là một trong những công trình lớn nhất ngành điện thời điểm đó với công suất 160 kWh. Đây là công trình do Chính phủ Nhật xây dựng trong chương trình bồi thường chiến tranh.

Chí Hiếu

0913.756.339