FED giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Động thái được đưa ra sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc FED, trong đó trọng tâm là quyết định có nâng lãi suất từ mức tiệm cận 0%, vốn đã được duy trì trong gần 7 năm qua. Đây là quyết định ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ cũng như thị trường kinh tế – tài chính toàn cầu.

Thông cáo được FOMC đưa ra ngay sau đó cho biết lý do chính khiến FED tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất là chỉ số lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt mục tiêu 2%, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bất định cùng với những xáo trộn trên thị trường tài chính thế giới gần đây.

“Kinh tế toàn cầu hiện nay và những biến động tài chính có thể gây áp lực lên lạm phát trong ngắn hạn”, thông cáo được Chủ tịch FED – Janet Yellen công bố tại cuộc họp báo lúc 1h30 ngày 18/9 (giờ Hà Nội) nhận định.

Yellen-0-jpeg-6257-1442516489.jpg

Bà Janet Yellen tại buổi họp báo tại Washington, ngay sau khi công bố quyết đinh giữ lãi suất cơ bản. Ảnh: Reuters

Cũng theo bà Yellen, kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và chắc chắn. Song, FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng nhằm giảm tối đa tỷ lệ thất nghiệp (đang ở mức xấp xỉ 5%), đồng thời chỉ số lạm phát trung hạn của nền kinh tế đạt mục tiêu 2%.

Tuy vậy, trả lời câu hỏi của phóng viên CNBC, người đứng đầu ngân hàng hàng trung ương Mỹ cũng tiết lộ phần lớn các thành viên của FED đều tin rằng những tiến triển nêu trên có thể được phản ánh trong vài tháng tới, qua đó tiếp tục hàm ý về khả năng tăng lãi suất ngay trong năm 2015. Ngoài ra, bà cũng khẳng định FED chưa bao giờ xem xét nghiêm túc việc áp dụng lãi suất âm. Câu hỏi này đặt ra sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy có một thành viên của FED ủng hộ áp dụng lãi suất dưới 0% (người gửi tiền phải trả thêm phí).

Cũng tại buổi họp báo, bà Yellen nhiều lần nhắc tới yếu tố toàn cầu trong các quyết định hiện nay của FED. Theo đó, diễn biến tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi sẽ được cơ quan này theo dõi liên tục, xem xét ảnh hưởng tới các mục tiêu của Mỹ, qua đó đưa ra quyết định trong thời gian tới. “Chúng tôi chỉ muốn có thêm thời gian để theo dõi kỹ sức khoẻ của nền kinh tế”, bà Yellen nói.

Stock-6570-1442516720.jpg

Các chỉ số chứng khoán Mỹ có lúc lên mức cao nhất trong gần một tháng qua, sau quyết định của FED. Nguồn: CNBC

Ngay sau quyết định của FED, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận những đợt rung lắc khá mạnh, trái ngược với xu thế ổn định trước đó. Ngay sau khi giảm hơn 1% sau khi tuyên bố được đưa ra, chỉ số Dow Jones nhanh chóng hồi phục và có lúc lên mức cao nhất kể từ 20/8. Thị trường sau đó xuất hiện điều chỉnh và giảm điểm nhẹ vào giữa phiên chiều.

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường quốc tế tăng khoảng 15 USD ngay sau thông tin được chờ đợi, lên xấp xỉ 1.135 USD một ounce. Ngược lại, tỷ giá USD cũng như lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ lại giảm ở hầu hết các kỳ hạn, xuống mức thấp nhất trong ngày.

Screen-Shot-2015-09-18-at-2-20-1858-4351

Giá vàng tăng mạnh sau thông tin về lãi suất Mỹ. Nguồn: KItco

Trước đó, giới phân tích cũng như thị trường tài chính bị chia rẽ bởi những suy đoán liên quan đến quyết định của FED. Những người ủng hộ cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp, sức mua cũng như tốc độ tăng trưởng ổn định của kinh tế Mỹ sẽ là cơ sở cho việc bình thường hoá lãi suất, sau thời kỳ nới lỏng để phục hồi. Trong khi đó, việc chỉ số phát vẫn chưa đạt yêu cầu, sức ép từ việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ và khối nợ doanh nghiệp Mỹ… là những lý do được đưa ra cho những nhận định cho rằng FED sẽ trì hoãn quyết định đến cuối năm.

Tuy vậy, trong các phát biểu trước sự kiện hôm nay, bà Janet Yellen đã hơn một lần khẳng định FED thà chờ đợi thêm để chắc chắn có thể nâng lãi suất, còn hơn đưa ra các quyết định vội vàng.

Nhật Minh

0913.756.339