Đường thăng tiến của bà Thu Nga

Việc nữ doanh nhân Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam tối 7/1 vì hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” không bất ngờ với giới kinh doanh bất động sản. Bà từng bị đồn đoán vướng vào lòng lao lý khi vắng mặt một thời gian dài trong kỳ họp Quốc hội khai mạc tháng 10 vừa qua. Đại diện đoàn đại biểu Hà Nội – nơi bà Nga ứng cử – cho báo chí biết bà đã hai lần viết đơn xin nghỉ để chữa bệnh.

740723162-7754-1420772161.jpg

Bà Nga phát biểu trong phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội cuối năm 2011về dự Luật Quảng cáo. Ảnh: Quốc hội

Đầu 2014, Trưởng ban Công tác đại biểu – Nguyễn Thị Nương cho biết cơ quan này nhận được nhiều đơn thư tố cáo nữ doanh nhân thuộc đoàn Hà Nội với nội dung “không tiếp dân và có dấu hiệu lợi dụng vốn”.

Theo giới kinh doanh bất động sản thật ra những đồn đoán về việc nữ doanh nhân này sớm bị cơ quan an ninh triệu tập đã xuất hiện từ năm 2013. Khi ấy, một lãnh đạo Công ty TNHH thương mại một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư phát triển Hà Nội – đối tác chính của bà Nga trong dự án B5 Cầu Diễn bị bắt. Lùm xùm xung quanh dự án B5 được cho là lý do khiến nữ đại biểu Quốc hội bị bắt tạm giam. 

Sinh năm 1965 tại Thừa Thiên Huế, với trình độ chuyên môn là Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh, bà Nga bước vào thương trường với nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, trong đó sản phẩm chính là cửa gỗ. Không lâu sau đó, cuối năm 2000, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) được thành lập với 3 xí nghiệp, cung cấp sản phẩm chính là gạch, ngói không nung. Bà Nga được giới kinh doanh biết đến với tư cách là thầu phụ cung cấp vật liệu xây dựng cho các dự án và rồi tiến sang đầu tư, phát triển bất động sản. Một trong những dự án được chú ý là dự án nhà tái định cư và kinh doanh tại phường Phú Thượng, Tây Hồ.

Thời kỳ 2006-2010 bà được cho là phất lên nhanh nhờ sốt giá đất đai… Với 3 xí nghiệp ban đầu, Housing Group phát triển hệ thống thành 5 công ty thành viên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh nội thất gồm Công ty TNHH Nội thất Housing, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Đô thị, Công ty Xây lắp Housing, Công ty Truyền thông Housing, Công ty Đầu tư Xây dựng Bất động sản Á Châu. Ngoài ra, tập đoàn còn có sàn giao dịch bất động sản cùng một số chi nhánh tại các tỉnh thành và phát triển theo hướng đa ngành, mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế. 

Là đại biểu Hội đồng nhân dân phường trong thời gian 2004-2011, bà tiếp tục tham gia đại biểu dân cử ở cấp quận. Từ 2011, bà trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII (sẽ kết thúc vào 2016). Con đường chính trị của bà cũng song hành với đà mở rộng của Housing Group. 

Cùng với đó, doanh nghiệp của bà Nga liên tục công bố việc đầu tư vào hàng chục dự án, từ loại dành cho người có thu nhập trung bình đến cao cấp, văn phòng cho thuê, biệt thự nhà vườn, nhà liền kề, penthouse… như chung cư B5 – Cầu Diễn, Thượng Đình Plaza, Khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng – Tây Hồ, khu nhà ở 25 Vũ Ngọc Phan, Trung tâm Dịch vụ hỗn hợp phường Phương Mai, Trung tâm thương mại vật liệu xây dựng Housing Group, Trung tâm chiếu phim và dịch vụ văn hóa thể thao (Quốc Oai)…

Ngoài Hà Nội, công ty của bà Nga còn đầu tư các dự án tại các tỉnh, thành như Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng kết hợp nhà ở – Housing Garden (Đồng Văn, Hà Nam), Khách sạn Sing Hotel, Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định)…

B5-8965-1420736512.jpg

Nhiều do Housing Group làm chủ đầu tư hoặc góp vốn thì hầu hết vẫn là bãi đất trống sau gần chục năm khởi công. ảnh: Việt Dũng

Tuy nhiên, hiện nay mới có dự án 25 Vũ Ngọc Phan được đưa vào hoạt động từ năm 2007. Các dự án còn lại thì chỉ sau lễ khởi công rầm rộ cho đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống hoặc chỉ dừng ở những hạng mục ban đầu, mặc cho cỏ dại mọc. Trong khi đó, ở nhiều dự án, cách đây hàng chục năm, bà Nga đã huy động vốn hàng trăm tỷ đồng của khách hàng (khoảng 30-100% giá trị căn hộ) đã dẫn tới tình trạng khiếu kiện kéo dài. Tiểu biểu là dự án Phú Thượng và B5 Cầu Diễn. 

Trao đổi với VnExpress, đại diện tổ dân phố nơi gia đình bà Nga sinh sống tại quận Hai Bà Trưng cho hay chừng một năm qua liên tục có nhiều người đến nhà bà Nga tìm gặp và đòi tiền. Trung tá Phạm Xuân Lai, Trưởng Công an phường Bạch Mai cũng xác nhận việc có nhiều người đến nhà bà Nga đòi nợ gây ảnh hưởng trật tự chung. 

Hơn một năm trước, ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội – đơn vị hợp tác triển khai dự án B5 Cầu Diễn cùng Housing Group cũng đã bị bắt với cáo buộc thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng và sử dụng không đúng mục đích.

Kết quả thanh tra của Thường trực Thành ủy về hoạt động kinh doanh của Housing Group công bố vào tháng 10 vừa qua cho thấy, báo cáo tài chính của công ty vẫn thể hiện sự tăng trưởng mạnh. Năm 2008, vốn chủ sở hữu của công ty là 96 tỷ đồng, lãi sau thuế 578 triệu đồng. 5 năm sau đó, vốn chủ sở hữu tăng lên gấp 3 lần với 292 tỷ, lãi sau thuế 42 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra nhận định công ty này đã xác định không đúng doanh thu so với chuẩn mực kế toán dẫn đến kết quả kinh doanh không chính xác. Housing Group hạch toán tiền huy động vốn của một số khách hàng đóng góp tại các công trình vào nguồn vốn chủ sở hữu của công ty. 

Kết quả kiểm tra của Thường trực Thành ủy cũng cho thấy vốn chủ sở hữu trên hồ sơ tài chính của công ty năm 2008 chỉ là 15 tỷ, 2013 là 165 tỷ đồng, nhỏ hơn nhiều so với con số trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ ra nhiều sai phạm của Housing Group trong quá trình huy động, góp vốn để đầu tư các dự án. 

Nhóm phóng viên

0913.756.339