Đường dây 500kV Bắc – Nam ảnh hưởng vì cháy rừng

Theo tin từ Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, địa điểm người dân đốt lửa thuộc xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị, cách đường dây 500kV hơn 1km nhưng do ảnh hưởng gió Tây Nam và thời tiết khô hanh kéo dài nên đám cháy đã lan rộng gần 100 hécta, gây ảnh hưởng đến đường dây 500kV Bắc Nam.

Sau khi phát hiện, Công ty Truyền tải điện Quảng Trị một mặt huy động công nhân đến hiện trường, mặt khác báo cáo cho Ban chỉ đạo Bảo vệ lưới điện cao áp tỉnh Quảng Trị, các cơ quan liên quan tại địa phương để khẩn trương khống chế đám cháy.

Đến 16 giờ cùng ngày, đám cháy gần 100 hécta rừng keo lá tràm đã được khống chế và đảm bảo đường dây 500kV vận hành bình thường.

chay-1201-1411278467.jpg

Người dân đốt thực bì gây cháy rừng, ảnh hưởng đến đường dây truyền tải điện.

Trong thời gian qua, trên hệ thống truyền tải điện quốc gia xảy ra nhiều vụ việc gây nguy hại đến đường dây 220 – 500kV, ảnh hưởng rất lớn đến đường dây truyền tải điện và tài sản nhân dân. Riêng tại Quảng Trị, đây đang là mùa khai thác keo lá tràm và tiến hành trồng mới, việc người dân đốt bì thực vật gây cháy rừng với diện tích gần 100 hécta không chỉ gây nguy hại đến đường dây truyền tải điện mà còn tác động đáng kể đến tài sản của người dân trong vùng.

Hiện Công ty Truyền tải điện Quảng Trị đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị, Công an huyện Hải Lăng và chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân để xử lý.

Đường dây 500kV Bắc – Nam có tổng chiều dài 1.487 km, kéo dài từ Hòa Bình đến TP HCM nhằm mục tiêu truyền tải lượng điện năng dư thừa từ miền Bắc (cụm các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình) để cung cấp cho miền Trung và miền Nam, đồng thời liên kết hệ thống điện cục bộ của ba miền thành một khối thống nhất.

Huyền Thư

0913.756.339