Dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm kỷ lục

Theo báo cáo vừa công bố, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện còn 3.560 tỷ USD, khớp với dự báo trước đó của các chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg là 3.580 tỷ USD. Đây là cái giá phải trả để hỗ trợ nội tệ và ngăn dòng vốn chảy khỏi nước này, trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng tưởng chậm.

Dù vậy, trong hội nghị các lãnh đạo tài chính 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, quan chức Trung Quốc cũng đã lên tiếng trấn an rằng biến động trên thị trường chứng khoán và tiền tệ nước này sắp chấm dứt.

“Nếu PBOC tiếp tục can thiệp, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ còn co lại nữa. Càng can thiệp mạnh, con số này sẽ càng giảm sâu”, Li Miaoxian – nhà phân tích tại Bocom International Holdings nhận xét. Ông cũng cho rằng dù rất nỗ lực, Trung Quốc sẽ không thể ngăn được NDT mất giá và dòng vốn tiếp tục chảy khỏi nước này trong vài tháng tới.

china-4660-1441620328.jpg

Trung Quốc tháng trước đã rất tích cực bán USD để hỗ trợ NDT. Ảnh: Hang the bank

Giá NDT trên thị trường quốc tế đã giảm sau khi số liệu trên được công bố. Hiện mỗi đôla đổi được 6,4795 NDT.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng hơn gấp 3 trong thập kỷ trước, do PBOC tăng mua USD để hãm đà tăng giá của NDT khi thặng dư thương mại phình to. Cơ quan này hiện nắm gần một phần ba dự trữ của thế giới.

Sau đó, để đảm bảo lượng tiền tung ra không đẩy nhanh lạm phát, PBOC đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng. Nhưng cuối tháng trước, để kích thích kinh tế và ngăn đà bán tháo chứng khoán, họ đã giảm tỷ lệ này. Các nhà kinh tế học dự báo dự trữ bắt buộc sẽ còn giảm nữa.

Dự báo Mỹ tăng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền dần rút khỏi Trung Quốc. “PBOC có lẽ đang hy vọng áp lực bán lên NDT giảm dần, để họ cho phép đồng tiền mất giá một chút nữa và khôi phục lợi thế xuất khẩu. Nhưng số liệu hôm nay sẽ chỉ càng củng cố quan điểm của thị trường rằng NDT giờ chỉ còn cách đi xuống. Và việc này sẽ khiến dòng vốn rút ra càng mạnh”, hai nhà kinh tế học Tom Orlik và Fielding Chen tại Bloomberg Intelligence dự báo.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339