DongA Bank được đề cử nhân sự điều hành

Ong-An-3501-1440391672.jpg

Trong cuộc họp ban lãnh đạo sáng nay, Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) công bố quyết định cử Phó tổng giám đốc Nguyễn An điều hành ngân hàng thay cho ông Trần Phương Bình vừa bị đình chỉ chức Tổng giám đốc

Ngày 20/8, Ngân hàng Nhà nước quyết định đình chỉ chức tổng giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị của ông Trần Phương Bình, sau khi đã đưa DongA Bank vào diện kiểm soát đặc biệt. Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Vân cũng bị đình chỉ chức vụ. Đồng thời, 2 cán bộ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được trưng tập sang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc tại Ngân hàng Đông Á.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước sau đó đã quyết định dừng việc trưng tập nói trên, và thống nhất chủ trương cho phép Đông Á tự cử người điều hành. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Đông Á khẩn trương tìm nhân sự dự kiến bổ nhiệm tổng giám đốc. Trước mắt, DongA được cử một phó tổng giám đốc điều hành để đảm bảo ngân hàng hoạt động ổn định.

Tại cuộc họp sáng nay, ông Trần Phương Bình đã bàn giao công việc cho người điều hành mới. Ông Bình được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham gia xây dựng phương án củng cố và phát triển hoạt động của Đông Á. Ông Bình cũng khẳng định sẽ làm hết sức để vực dậy ngân hàng.

Sáng 22/8, ông Trần Phương Bình viết thư tay gửi VnExpress, chuyển lời xin lỗi tới khách hàng, cổ đông và cán bộ nhân viên. Ông tự nhận trách nhiệm cá nhân vì đã có một số quyết sách dẫn tới hệ quả xấu như ngày nay. Trong thư, ông mong khách hàng tiếp tục ủng hộ, giữ quan hệ giao dịch với ngân hàng, mong được cổ đông đồng thuận khi đệ trình các phương án tái cấu trúc DongA Bank.

“Mong tập thể cán bộ nhân viên biến lo lắng thành hành động tiếp tục phát triển năng lực cá nhân của mình để góp phần xây dựng một DongA Bank tốt hơn trong tương lai. Một lần nữa, tôi cúi đầu nhận lỗi trước tất cả mọi người và thành thật xin lỗi gia đình tôi, những người thân và tất cả mọi người”, ông viết.

DongA Bank đang trải qua những ngày khó khăn, sau khi bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và công bố thông tin rộng rãi hôm 13/8, điều chưa từng xảy ra với những trường hợp bị kiểm soát đặc biệt trong lịch sử ngành ngân hàng. Lý do Ngân hàng Nhà nước đưa ra là DongA Bank đã có những sai phạm trong quản lý tài chính và cấp tín dụng giai đoạn trước 2012.

Sáng 14/8, dù là ngày cuối tuần, nhiều khách hàng vì lo lắng đã tới rút tiền. Trong 4 ngày từ 14-18/8 (trừ chủ nhật), chênh lệch số tiền gửi vào và rút ra trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm và thanh toán qua tài khoản ngân hàng bị âm 4.834 tỷ đồng (trong đó tiền rút ra 15.424 tỷ đồng và gửi vào là gần 10.592 tỷ đồng). Ngày có số âm chênh lệch cao nhất là 17/8 – âm 2.377 tỷ đồng. Ngoài ra, số vàng giữ hộ trong bốn ngày này cũng sụt giảm hơn 7.400 lượng. 

Sau vài ngày sóng gió, nhờ nền tảng hoạt động khá tốt trước đây, cộng với sự tín nhiệm cao từ khách hàng cũng như cam kết hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước, hiện DongA Bank đã dần ổn định được tâm lý của người gửi tiền, thanh khoản tốt. Việc rút tiền gần như giảm hẳn từ ngày 19/8, khách bắt đầu gửi tiết kiệm trở lại, thanh khoản của ngân hàng vẫn đảm bảo ổn định. Toàn bộ số tiền, vàng chi trả cho khách hàng trong 4 ngày đầu tiên đều do DongA Bank tự cân đối, chưa sử dụng nguồn vay cấp vốn nào từ Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác.

Được thành lập và chính thức hoạt động vào năm 1992, với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đến nay Ngân hàng Đông Á có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, tổng tài sản gần 90.000 tỷ đồng. Đây là một trong những ngân hàng tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thẻ, thu hút hơn 5 triệu khách hàng sử dụng. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên nghiên cứu và chế tạo ATM nhả vàng, đưa vào hoạt động các dòng ATM lưu động, các buồng Auto Banking thế hệ mới có chức năng nhận tiền mặt trực tiếp lớn nhất Việt Nam…

Đông Á không phải là cái tên được nhắc tới trong lần đầu Ngân hàng Nhà nước công bố kế hoạch tái cơ cấu toàn diện hệ thống. Tuy nhiên, số phận của ngân hàng được đặc biệt quan tâm sau khi kết quả kinh doanh 2014 cho thấy chỉ đạt 7% kế hoạch đề ra. Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 35 tỷ đồng, giảm 96% so với năm 2013. Với kết quả này, DongA Bank không trả cổ tức cho cổ đông. Tăng trưởng tín dụng là 1% (cho vay tổ chức tín dụng trong nước tăng 73% trong khi cho vay khách hàng giảm 2,26%) và nợ xấu là 3,7%.

Lệ Chi

0913.756.339