Đôla ngân hàng tăng kịch trần, tự do chạm 22.800 đồng

Chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ từ +/-2% lên +/-3%, giá USD niêm yết trong hệ thống ngân hàng lại có nguy cơ vượt trần mới. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.890 đồng và biên độ 3%, các ngân hàng không được giao dịch dưới 21.233 đồng và trên 22.547 đồng một đôla.

Từ trưa nay, tại hầu hết các nhà băng, giá bán ra đôla đều được niêm yết ở 22.547 đồng. Giá mua vào cũng quanh 22.447-22.500 đồng. Trước đó, từ cuối tuần trước, đôla ngân hàng đã có dấu hiệu căng thẳng khi liên tục được mua bán ở sát trần, cách trần tỷ giá mới chỉ từ 2-7 đồng.

Trên thị trường tự do, giá giao dịch cũng liên tục leo thang từ đầu giờ sáng. Mỗi đôla hiện được mua vào ở 22.750 đồng và bán ra ở 22.800 đồng (cao hơn trên thị trường chính thức khoảng 300 đồng). Dù giá cao chào mua, bán cao nhưng không phải khách hàng nào có nhu cầu cũng được phục vụ ngay. Chủ một điểm thu đổi tại Hà Trung (Hà Nội) cho biết tình hình đang rất căng và nếu mua số lượng quá lớn có thể phải chờ.

Lãnh đạo kinh doanh ngoại hối của một nhà băng cho biết hiện tỷ giá thực trên thị trường liên ngân hàng cũng được các đơn vị giao dịch sát trần và thanh khoản rất thấp. Vị này tạm thời từ chối đưa ra lý do song bình luận “đây là thời điểm rất nhạy cảm”.

Trao đổi nhanh với VnExpress chiều nay, đại diện Ngân hàng Nhà nước vẫn tái khẳng định sẽ không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Trước đó, nhà điều hành liên tục đưa ra thông điệp cho thấy từ nay đến đầu năm 2016, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ không cần điều chỉnh do việc điều chỉnh tỷ giá và biên độ trước đó đã giúp cơ quan quản lý có đủ dư địa để đối phó với các rủi ro bất lợi trong tương lai. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường khi cần.

Trong khi giá đôla tăng cao thì giá vàng trong nước sáng nay diễn biến khá cầm chừng. Sau khi giảm mạnh đầu giờ mở cửa, vàng SJC tăng giá nhưng mức tăng không mạnh.

Đến 14h, giá mua vào tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI là 35,03 triệu đồng, bán ra ở 35,23 triệu đồng. Biên độ mua bán giữ ở 200.000 đồng. Mức giá này vẫn thấp hơn so với lúc chốt phiên ngày cuối tuần. Diễn biến này được xem là trái ngược với sự nhảy múa của giá vàng SJC sáng 19/8 khi tỷ giá trên thị trường đồng loạt tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố tăng tỷ giá 1%, nới biên độ mua bán cho các nhà băng.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339