Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 5 tỷ USD tại Lào

2-11-Anh-2-Huu-nghi-Viet-Lao-4487-141491

Tuổi trẻ Bình Định và tỉnh Champasak(Lào) xếp dòng chữ ” Thắm tình hữu nghị Việt Lào” trước tượng đài Chiến Thắng, TP Quy Nhơn. Ảnh: Văn Lưu.

Sáng 2/11, Tỉnh Bình Định phối hợp với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào tổ chức Tọa đàm hợp tác kinh tế giữa các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và các tỉnh Trung – Nam Lào lần thứ 2. 

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, Lào đã cấp phép 423 dự án cho các doanh nghiệp Việt Nam với số vốn khoảng 5 tỷ USD tập trung chủ yếu ở Trung và Nam Lào. Doanh nghiệp nổi bật là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư vào Lào 1,2 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và thủy điện.

Đến đầu tháng 10/2014, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào đạt gần 1 tỷ USD. Các dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đưa vào sử dụng đã đóng góp vào phát triển kinh tế của Lào, tăng thu ngân sách, góp phần tạo việc làm ổn định cho khoảng 30.000 lao động. 

Tại buổi Tọa đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dựa trên các lợi thế về vị trí địa lý, quan hệ nhân dân gắn bó hữu nghị giữa Lào – Việt Nam, tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, con người của hai nước có điều kiện để phát triển nông lâm nghiệp, năng lượng, chế biến khoảng sản và du lịch.

2-11-Anh-1-Huu-nghi-Viet-Lao-4872-141491

Đại diện Lãnh đạo Tỉnh đoàn tỉnh Bình Định và Tỉnh đoàn tỉnh Champasak trao cờ kết nghĩa, ký kết chương trình hợp tác  phát triển. Ảnh: Văn Lưu.

“Việt Nam có điều kiện về cảng biển, du lịch, có năng lực tài chính về các lĩnh vực nêu trên, đó là thuận lợi cơ bản để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh đầu tư thương mại hai chiều và hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn”, Phó thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, các cơ quan và doanh nghiệp của hai nước tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa và có các biện pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp hai bên phát triển đầu tư, kinh doanh. Tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại; đẩy nhanh hoàn thiện các hiệp định liên quan đến thương mại, đầu tư; hình thành cơ chế, chính sách hài hòa, tạo khuôn khổ pháp lý và áp dụng các thủ tục, hỗ trợ thiết thực về tài chính cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Các nhà đầu cần tư tập trung nguồn lực đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư đã được cấp phép; đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án đầu tư như đã cam kết, chấp hành nghiêp túc pháp luật của Lào. Nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, tạo thêm việc làm, bảo vệ môi trường, đóng góp thiết thực vào xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. 

Phó Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somsavad Lengsavath khẳng định Đảng và Nhà nước Lào luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác toàn diện, đặc biệt giữa hai nước và giữa các địa phương hai nước nhất là trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước hiện nay.

Trí Tín

0913.756.339