Doanh nghiệp thứ 4 được gia nhập thị trường hàng không chung

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chấp thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, về việc về cấp giấy phép kinh doạn vận chuyển chung vì mục đích thương mại cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air. Đây là doanh nghiệp được đăng ký thành lập tại TP HCM năm 2014, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Trước đó, theo Cục Hàng không, Globaltrans Air đã có đủ các điều kiện để hoạt động kinh doanh hàng không chung. Hãng đã có hợp đồng mua 2 tàu bay BeechCraft King Air B200 bằng nguồn vốn tự có và vốn tín dụng. Globaltrans Air cũng đã có bộ máy tổ chức khai thác tàu bay, bảo dưỡng với các chức năng, các vị trí phụ trách khai thác, huấn huyện, an toàn an ninh…

Cục Hàng không cho biết, hiện thị trường kinh doanh hàng không chung có 3 doanh nghiệp đang khai thác là Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco), hãng hàng không Hải Âu. Trong khi đó, nhu cầu bay khảo sát địa chất, chụp ảnh bản đồ, bay cứu thương… ngày càng lớn, nhiều khi phải thuê dịch vụ của các hãng nước ngoài sang. Do vậy, việc có thêm một doanh nghiệp Việt Nam tham gia là cần thiết.

Theo quy định hiện hành, hàng không chung là hoạt động sử dụng tàu bay để thực hiện các chuyến bay trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và các lĩnh vực kinh tế khác, phục vụ tìm kiếm, cứu nạn, cấp cứu, cứu hộ,..

Đoàn Loan

0913.756.339