Doanh nghiệp nước ngoài chú trọng đầu tư vào ngành logistics

Theo ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, sau 15 năm gia nhập WTO, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt gia tăng rất nhanh. Một số đơn vị đang cạnh tranh ngang với đối thủ nước ngoài, vốn cán mốc hàng trăm tỷ đồng như Sotrans, Transimex Saigon, VinaFreight, Vinapco, Gemadept, SAFI…

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam có lợi thế về cảng biển với 3.200km bờ biển, tốc độ tăng trưởng logistics hàng năm khá nhanh. Trong 9 tháng đầu năm, nước ta có trên 75% các doanh nghiệp logistics làm ăn có lãi và chỉ có hơn 5% trong số 1.200 công ty phải giải thể trong năm 2014. Thị phần của các công ty logistics nội địa tăng trung bình khoảng 15-20%.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành và Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết đã mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, các công ty nước ngoài đang tập trung đầu tư vào thị trường logistics. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đang giữ đà tăng trưởng trung bình 8-10% mỗi năm và khối lượng giao dịch ngày càng tăng. Do đó, nhu cầu cho dịch vụ logistcis như kho bãi, đóng gói, giám định sẽ tăng trưởng tương ứng. Các công ty đến từ Hà Lan, Anh, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ mở rộng đầu tư vào nước ta.

doanh-nghiep-nuoc-ngoai-dau-tu-vao-linh-vuc-logistics

Đại diện Bộ Công Thương nêu rõ, theo cam kết hội nhập, thị trường logistics Việt Nam mở cửa nhưng vẫn có sự bảo hộ nhất định cho các ngành dịch vụ, vận chuyển nội địa, đường biển, đường không, kho bãi. Để không vi phạm các hiệp định quốc tế, Chính phủ sẽ không góp tiền hay bơm vốn cho các doanh nghiệp logistics. Để hội nhập thành công, các đơn vị sẽ phải chủ động vươn lên, tự tìm cách để bắt kịp thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo động lực cạnh tranh cho các công ty logistics của Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại có ưu thế về quy mô, kinh nghiệm và mối quan hệ với các thị trường ngoài Việt Nam nên các doanh nghiệp càng phải chủ động để có thể cạnh tranh được với các đơn vị khác.

“Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” đã được phê duyệt cũng sẽ tạo lực đẩy cho ngành logisitics phát triển. Từ đó, các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có thêm những chính sách huy động các thành phần trong xã hội tham gia vào các lĩnh vực đào tạo nhân lực, đầu tư phát triển các ngành hỗ trợ cho logistics.

(Nguồn: Otran Group)

0906765092