Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng quý IV

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp, trong quý III/2015, có 80% doanh nghiệp đánh giá tình hình khả quan hơn và giữ ổn định so với quý II, cao hơn tỷ lệ của hai quý trước. Trong đó, phần lớn doanh nghiệp cho biết tình hình sản xuất kinh doanh vẫn giữ ổn định (43%), 36% có khởi sắc hơn, 20% nhận định quý III khó khăn.

Dự kiến quý IV so với quý III, hơn 85% lạc quan cho rằng tình hình sẽ tốt lên và giữ ổn định, còn lại dự báo khó khăn. Các ngành được doanh nghiệp cảm nhận tốt hơn so với quý trước gồm sản xuất thuốc, may mặc, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản xuất xe có động cơ…

“Sản xuất công nghiệp năm 2015 đang có xu hướng phục hồi và phát triển tốt hơn nhiều so với những năm suy giảm kinh tế 2008-2014. Xu hướng các quý cuối năm khả quan hơn nhiều so với các quý đầu năm”, cơ quan thống kê cho biết.

doanh-nghiep-2865-1443496304.jpg

Đa phần doanh nghiệp nhận định kinh doanh quý IV sẽ ổn định.

Về khối lượng sản xuất, doanh nghiệp đa phần cho biết quý cuối năm sẽ tốt hơn. Các đơn hàng dự kiến tăng song riêng về xuất khẩu lại có phần thận trọng, chỉ duy trì ở mức ổn định. Tồn kho hàng hóa và nguyên vật liệu dự báo sẽ giảm hơn so với trước.

Trong bối cảnh lạm phát thấp, gần 80% doanh nghiệp đánh giá chi phí sản xuất sẽ giảm hoặc ổn định, kéo theo giá bán sản phẩm không có nhiều biến động. “Các doanh nghiệp cần tranh thủ mọi cơ hội để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm nhằm tăng tính cạnh tranh cho các sản phẩm hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế”, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khuyến nghị.

9 tháng đầu năm, bức tranh hoạt động của doanh nghiệp cũng đánh dấu điểm sáng khi số lượng đăng ký thành lập mới tăng lên, đạt hơn 68.300 trong 9 tháng đầu năm. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất giảm nhẹ, thay vào đó có thêm 12.848 đơn vị quay trở lại hoạt động từ đầu năm.

Huyền Thư

0913.756.339