Doanh nghiệp chú trọng chăm sóc sức khỏe công nhân

Theo nghiên cứu khảo sát năm 2013, hơn 100.000 lao động nhập cư nữ của các nhà máy cung ứng hàng tại Bình Dương và Đồng Nai còn nhiều hạn chế trong kiến thức, thái độ và thực hành về sức khỏe sinh sản. Cụ thể, 41,9% công nhân cảm thấy e ngại hoặc rất e ngại khi cần sử dụng biện pháp tránh thai; 28,6% chưa bao giờ khám phụ khoa hay bất kỳ dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nào; cơ sở y tế tại các nhà máy đa phần chưa cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong khi đó, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội tại các nhà máy hầu hết được xây dựng dựa trên Luật Lao động và yêu cầu của thương hiệu.

Tính thiết thực của dự án

Nhằm cải thiện chính sách và quy định để tăng cường bảo vệ kinh tế xã hội, sức khỏe cho phụ nữ cũng như nâng cao vai trò của họ, Tổ chức Marie Stopes Việt Nam cùng các đối tác dự án tại Bình Dương và Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Dự án tập huấn nâng cao nhận thức và hỗ trợ các tập đoàn, nhà máy bổ sung hoàn thiện chuẩn mực trách nhiệm xã hội doanh nghiệp có lồng ghép phù hợp đặc điểm về giới.

Ban tổ chức dự án cũng làm việc với chính quyền địa phương và tập đoàn nhằm thúc đẩy việc thực thi các chính sách đã được soạn thảo, hỗ trợ thiết kế và cung cấp các chương trình, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp trong nhà máy. Ngoài ra, đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng của nhà máy cũng tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về quyền sức khỏe sinh sản, các dịch vụ hỗ trợ cho cả nam và nữ công nhân.

doanh-nghiep-chu-trong-cham-soc-suc-khoe-cong-nhan

Truyền thông về các phương tiện tránh thai cho công nhân.

Dự án đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục của công nhân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại phòng y tế nhà máy nhằm tạo ra lực lượng lao động khỏe mạnh, gắn bó, góp phần tăng năng suất lao động và nâng cao uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp, nhãn hàng. Theo bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, dự án của MSV không chỉ giúp công nhân nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, thay đổi hành vi mà còn thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội đối với người lao động nói chung và nữ công nhân nói riêng.

Các hoạt động ý nghĩa cho nữ công nhân

Trong thời gian diễn ra dự án, một số nhà máy như Foster, King Maker, Esprinta, Shyang Hung Chen, Pou Sung, Pou Chen, Việt Vinh… đã phối hợp với MSV tổ chức các đợt khám lưu động kết hợp với các hoạt động vui chơi, giáo dục về sinh sản, tình dục, giới tính trong ngày hội sức khỏe. Công nhân được khám sức khỏe sinh sản ngay trong giờ làm việc tại nhà máy, được bác sĩ tư vấn trực tiếp và điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Bên cạnh đó, khám lưu động tại nhà máy cũng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và bảo đảm chất lượng. Các phòng y tế nhà máy dần khôi phục tín nhiệm với công nhân. 65% công nhân đánh giá chất lượng phòng y tế nhà máy tốt hơn so với tỷ lệ 35% khi mới bắt đầu dự án.

doanh-nghiep-chu-trong-cham-soc-suc-khoe-cong-nhan-1

Công nhân đăng ký khám sức khỏe sinh sản tại buổi khám lưu động ở nhà máy.

Theo bà Trần Hà Mộng Ngọc, Giám đốc chương trình Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, Marie Stopes Việt Nam, phần lớn lực lượng lao động trẻ tại các nhà máy đều độc thân, xa gia đình, thường chia sẻ khúc mắc với những đồng nghiệp tin cậy. Do vậy, dự án đã đào tạo 279 giáo dục viên đồng đẳng tại 9 nhà máy tham gia. Sau khi được các chuyên gia của MSV tập huấn kiến thức về sức khỏe sinh sản, kỹ năng giao tiếp, truyền thông, Luật bình đẳng giới và Luật Lao động liên quan tới quyền phụ nữ, các giáo dục viên đồng đẳng tổ chức tuyên truyền cho công nhân nhà máy dưới nhiều hình thức truyền thông nhóm lớn, nhỏ hoặc tâm sự một với một. Vấn đề được nhiều công nhân quan tâm là sức khỏe sinh sản và các biện pháp tránh thai.

Ông Brock Chang, Trưởng phòng Trách nhiệm doanh nghiệp, Công ty Pou Chen cho rằng, trong 3 năm qua, dự án đã hỗ trợ nền tảng vững chắc để duy trì các hoạt động này, đồng thời đạo tạo nhóm 30 giáo dục viên đồng đẳng và tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ tại phòng y tế. Công nhân tại nhà máy hài lòng và công ty cũng đạt được nhiều tiến bộ. Hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì.

Chia sẻ về các hoạt động này, ông Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cũng cho rằng dự án do MSV thực hiện mang lại nhiều lợi ích, ý nghĩa tích cực cho công nhân, nhất là công nhân nữ tại các nhà máy thuộc tỉnh Đồng Nai. Dự án góp phần thay đổi nhận thức của doanh nghiệp và người lao động trong việc thực hiện quyền của nữ công nhân cũng như tăng cường sự quản lý, giám sát của các sở, ngành đối với doanh nghiệp, nhà máy.

Dự án EU-CSR được thực hiện tại 9 nhà máy ở Bình Dương và Đồng Nai với hơn 100.000 lao động nữ trong 3 năm (2013-2015). Hơn 500.000 lượt công nhân được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án; 279 giáo dục viên đồng đẳng và hàng trăm lượt cán bộ y tế về sức khỏe sinh sản được đào tạo. Dự án hỗ trợ chi phí khám sức khỏe sinh sản tại các cơ sở y tế trong hệ thống chuyển gửi qua chương trình thẻ dịch vụ, tin nhắn cho hơn 5.000 công nhân. Tỷ lệ nữ công nhân nhập cư phải tự trả chi phí khám sức khỏe sinh sản giảm xuống còn 26%.

(Nguồn: Marie Stopes Việt Nam)