Dịch vụ mPOS và hóa đơn thanh toán điện tử ở TPBank

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho TPBank triển khai cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ thông qua thiết bị kết nối với điện thoại di động (mPOS). Nhà băng được thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán hàng hóa, dịch vụ dưới dạng chứng từ điện tử (hóa đơn thanh toán điện tử) khi triển khai cung ứng dịch vụ này. Nhờ vậy chủ thẻ có thể tùy chọn nhận tin nhắn SMS hay e-mail các chi tiết giao dịch thay cho biên lai giao dịch bằng giấy thông thường khi thực hiện các giao dịch thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng trên thiết bị mPOS của TPBank. 

Khách hàng có thể thanh toán thẻ nhanh gọn, tại bất kỳ đâu bằng thiết bị mPOS gắn trên điện thoại di động của người bán hàng.

Đây là một trong những ngân hàng thương mại được phép triển khai mPOS và sử dụng hóa đơn thanh toán điện tử. Giải pháp mPOS gồm một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn vào cổng âm thanh của các điện thoại di động, kèm theo một ứng dụng TPBank mPOS được cài sẵn, sử dụng luôn kết nối Wi-Fi, 3G hay GPRS của điện thoại di động để thực hiện giao dịch thanh toán mà không cần thêm nguồn điện hay bất kỳ kết nối nào khác.

Thiết bị này đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật về thẻ và thanh toán thẻ như EMV, PCI DSS, có thể chấp nhận thanh toán được cả thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế lẫn thẻ nội địa ATM, cả thẻ chip (sử dụng khe cắm riêng) lẫn thẻ từ (có khe để quẹt thẻ từ).

Thiết bị mPOS giúp người bán hàng có được giải pháp tiên tiến, tiện lợi, chi phí thấp để đa dạng hóa phương thức thanh toán, thu tiền từ người mua có sử dụng thẻ, giúp mở rộng dịch vụ thanh toán cho các đơn vị, cá nhân bán hàng cũng như gia tăng cơ hội sử dụng thẻ cho hơn 50 triệu chủ thẻ trên cả nước.

Khách hàng nhận được hóa đơn thanh toán điện tử từ hòm thư điện tử và tin nhắn điện thoại của mình.

Bên cạnh thanh toán thẻ, ứng dụng mPOS còn cung cấp các tiện ích để quản lý hóa đơn thu tiền, quản lý bán hàng. Ứng dụng cho phép kết nối với hệ thống quản lý hóa đơn, quản lý công nợ của bên bán hàng (merchant) cho phép tự động truy xuất dữ liệu thanh toán, tự động gạch nợ và cập nhật trạng thái thanh toán của khách hàng ngay sau khi khách hàng thanh toán qua mPOS. Giải pháp này cũng cung cấp tiện ích quản lý năng suất của nhân viên thu ngân và có ngay được các báo cáo về giao dịch bán hàng.

Đối với khách hàng thanh toán trả tiền qua mPOS, mẫu hóa đơn thanh toán điện tử được đảm bảo đúng quy định về chế độ chứng từ kế toán ngân hàng về giao dịch điện tử, có đủ các yếu tố như hóa đơn thanh toán bằng giấy trong giao dịch qua POS. Việc gửi hóa đơn thanh toán điện tử cho chủ thẻ được thực hiện qua địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại di động của chủ thẻ.

Minh Trí