Đề xuất rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ đất dự án, căn hộ

Bộ Tài nguyên & Môi trường đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định sửa đổi, bổ sung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng, thu hồi đất, giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất… trong đó có nội dung liên quan đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân.

Cơ quan này đề xuất thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền cho người nhận chuyển nhượng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà đất liền kề, biệt thự, căn hộ… tại các dự án sẽ được nhận sổ đỏ, sổ hồng trong khoảng nửa tháng sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan quản lý. Còn về thời gian cấp lại sổ bị mất, dự thảo đề xuất là không quá 10 ngày.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên & Môi trường, việc chậm, nợ sổ đỏ nhà dự án là tình trạng chung trong cả nước. Trong đó, Hà Nội là địa phương nợ nhiều nhất – hơn 76.000 căn hộ đã được đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định. Trước đó, từ đầu năm 2015, Hà Nội đã ban hành quy định giải quyết cấp sổ đỏ trong vòng 20 ngày, thay vì 52 ngày như trước đây.

Số hồ sơ được cấp sổ đỏ quá ít trong thời gian qua theo cơ quan quản lý nguyên nhân phần lớn đến từ phía chủ đầu tư. Trong đó, vướng mắc chủ yếu là về giấy tờ hoặc các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 

Ngọc Tuyên