Dấu ấn nhà lãnh đạo Lâm Hoàng Vinh

Tháng 8/2008, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giao nhiệm vụ cho ông Lâm Hoàng Vinh (Phó tổng giám đốc Tập đoàn) điều hành VinaPhone vào lúc mạng di động này gặp nhiều khó khăn mang tính nội tại. 

Một số ứng cử viên khác cũng được xem xét trước khi ông Vinh nhân sứ mệnh này. Khi ấy, một lãnh đạo của VNPT cho rằng, ngồi được ở vị trí này thật khó khăn bởi không phải yếu tố thị trường cạnh tranh mà ở chính cơ chế của Tập đoàn cho Vinaphone và các viễn thông tỉnh thành. Cơ chế này được xem là “chẳng giống ai” bởi Vinaphone quản phần thuê bao trả trước, viễn thông tỉnh quản thuê bao trả sau…

VNPT đã trao quyết định nghỉ hưu cho ông Lâm Hoàng Vinh vào ngày 19/9.

Trong khoảng một năm sau, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp 3G. Việc này trở thành sự kiện được giới truyền thông đánh giá cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông năm 2009, là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của năm do Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam bình chọn.

Bên cạnh đó, VinaPhone đã đàm phán với Apple để phân phối iPhone chính hãng tại Việt Nam, cải thiện được hình ảnh và trở nên thời thượng hơn. Hình ảnh VinaPhone phủ sóng dày đặc khắp các mặt báo cùng những yếu tố mang tính công nghệ cao, thời trang, được người dùng yêu thích.

Cùng trong năm 2009, thương hiệu đã tham gia liên minh di động lớn trong khu vực – Conexus. Việc này mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho khách hàng trong thông tin liên lạc khi di chuyển tới các nước thành viên của Liên minh và giúp VinaPhone được nhìn nhận với hình ảnh năng động và hội nhập quốc tế.

Ngày 19/9, vị lãnh đạo VinaPhone đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho những nỗ lực của mình.

Sau hơn một năm ông Lâm Hoàng Vinh làm Giám đốc, Vinaphone cũng có những kết quả về kinh doanh và đầu tư tiến bộ nhanh. Năm 2009, giá cước di động giảm và cạnh tranh gay gắt từ các mạng di động khác, nhà mạng này vẫn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao, doanh thu đạt 150% so với 2008.

Phát triển thuê bao của mạng di động này đạt 134% so với năm 2008, trong đó phát triển được gần 800.000 thuê bao trả sau, xấp xỉ với số lượng phát triển trong 10 năm trước đó. Công tác kinh doanh, chăm sóc khách hàng cũng có những chuyển biến tích cực, thị phần đã tăng từ 21% lên 31%. Về đầu tư, năm 2009, VinaPhone cũng đã lắp đặt được trên 5.000 trạm BTS, bằng ba phần tư số BTS đã phát triển được trong 13 năm trước đó. Những kết quả nêu trên có thể coi là điều khó tin với một mạng di động hơn một năm trước còn đang trong tình trạng khó khăn.

Ông Phạm Ngọc Tú, trưởng phòng kinh doanh của mạng di động này chia sẻ: “Anh Vinh là một lãnh đạo có tầm nhìn và điều chỉnh đúng các điểm mà VinaPhone cần cải thiện. Đây là một lý do quan trọng giúp công ty có được những bước tiến nhanh chóng về cả mạng lưới lẫn kinh doanh”. Trong khi đó, ông Lê Trọng Tuấn, trưởng phòng tổ chức cán bộ – lao động VinaPhone nhận xét: “Từ việc xác định rõ ràng các mục tiêu chiến lược, ông Vinh tập hợp lực lượng thực hiện nhanh, dùng đúng người đúng việc và chỉ đạo quyết liệt. Chính vì vậy, kết quả có thể thấy rõ rệt ngay sau đó”.

Trong 6 năm giữ vị trí Giám đốc Công ty VinaPhone, ông đã tạo ra nhiều thay đổi lớn ở một mạng di động trước đó gặp nhiều khó khăn nội tại.

Trên thực tế, kể từ sau khi ông Lâm Hoàng Vinh trở thành Giám đốc VinaPhone và là Phó tổng giám đốc đầu tiên của Tập đoàn VNPT giữ cương vị điều hành một mạng di động, những thay đổi tích cực không ngừng diễn ra. Những năm tiếp sau đó, VinaPhone liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đặt ra, năng suất lao động của cán bộ công nhân viên cũng tăng nhanh.

Năm 2008 doanh thu của VinaPhone chỉ đạt hơn 13.000 tỷ đồng, đến năm 2009, nhà mạng này đã bước vào danh sách “Câu lạc bộ tỷ đô” với con số hơn 21.000 tỷ đồng. Đến năm 2013, doanh thu của nhà mạng này đã là xấp xỉ 26.000 tỷ đồng – gần gấp đôi so với năm 2008. Ông Phạm Long Trận, Chủ tịch hội đồng thành viên của VNPT cho biết, 6 tháng đầu năm 2014 của VinaPhone tăng tốt nhất trong 18 năm qua với bối cảnh khó khăn do tái cơ cấu kéo dài. Ngoài hiệu quả kinh doanh, chất lượng mạng VinaPhone được nâng lên đáng kể so với năm 2013 sau khi tiến hành tối ưu hóa mạng; thuê bao và lưu lượng 3G trên mạng VinaPhone cũng tăng mạnh.

Cuối năm 2013, nhờ những thành tích phát triển liên tục của những năm trước đó, VinaPhone đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây có thể coi là một dấu mốc đặc biệt quan trọng mà ông Vinh có nhiều đóng góp kể từ khi làm Giám đốc. Bên cạnh đó, ngày 19/9, vị lãnh đạo VinaPhone đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho những nỗ lực của mình.

(Nguồn: Vinaphone)