Đàm phán TPP gặp khó về bản quyền dược phẩm

Bộ trưởng 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bước vào ngày họp thứ 3 tại Atlanta (Mỹ). Cuộc đàm phán vẫn còn bế tắc quanh vấn đề dược phẩm – cụ thể là loại thuốc làm từ tế bào sống, dùng để điều trị ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Peru, Chile, Malaysia, New Zealand, Australia and Brunei đang kiên trì với đề xuất thời hạn chỉ là 5 năm. Trước đó, Mỹ đề nghị thời hạn này là 12 năm. Dù vậy, một số nước, trong đó có Mỹ và Nhật Bản đã có tín hiệu nhượng bộ. Mexico cũng sẵn sàng linh hoạt tùy thuộc vào sự cân bằng của các cuộc đàm phán.

Một người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ vẫn chưa chính thức đề xuất về vấn đề này, nhưng các nước TPP đang “tiếp tục làm việc để có giải pháp hướng tới thỏa thuận”.

Thời kỳ độc quyền cho dược phẩm là vấn đề nhạy cảm chính trị với các quốc gia có chi phí chăm sóc y tế cao. Vì họ muốn các loại thuốc thay thế giá rẻ có thể nhanh chóng thâm nhập thị trường. Trong khi đó, các công ty dược phẩm cho biết tăng thời hạn độc quyền sẽ giúp khuyến khích đầu tư trong ngành này.

Quan chức Mỹ từ chối cho biết chi tiết các cuộc đàm phán về dược phẩm – một trong ba vấn đề chủ chốt trong cuộc họp lần này, cùng với mở cửa thị trường sữa và ôtô. “Các đối tác trong TPP cam kết sẽ tìm ra giải pháp đảm bảo các loại thuốc cứu sống bệnh nhân sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, đồng thời vẫn khuyến khích nghiên cứu và phát triển các phương pháp trị bệnh mới”, người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.

Hà Thu

0913.756.339