Đại gia truyền hình cáp Mỹ làm M&A 55 tỷ USD

Theo thông báo ngày 26/5, Charter sẽ trả hơn 195 USD một cổ phiếu Time Warner Cable, cao hơn giá đóng cửa cuối tuần trước 14%. Bright House Networks – một hãng truyền hình cáp nhỏ hơn đã được Charter đồng ý mua lại từ trước – cũng sẽ được sáp nhập cùng đợt này. Tuy nhiên, thương vụ vẫn cần được giới chức chấp thuận.

Charter hiện là hãng truyền hình cáp lớn thứ 4 tại Mỹ. Còn Time Warner Cable là công ty lớn thứ 2. Năm ngoái, Charter từng đề nghị mua Time Warner Cable với giá 61 tỷ USD, nhưng đã bị từ chối. Comcast sau đó nhảy vào thế chân Charter với 45 tỷ USD, nhưng lại không qua được vòng kiểm duyệt của giới chức Mỹ.

cable-9701-1432638961.jpg

Time Warner Cable sẽ sáp nhập với Charter. Ảnh: CNN

“Chuyện sáp nhập của Time Warner Cable và Charter không có gì đáng ngạc nhiên. Chỉ có mức giá là khiến người ta giật mình”, Craig Moffett – nhà phân tích tại MoffettNathanson nhận xét. Kết hợp với Time Warner Cable sẽ giúp Charter tăng gấp 4 số thuê bao hiện tại khi tiếp cận được 12 triệu khách hàng tại các thành phố như New York, Los Angeles và Dallas.

Các thương vụ mua bán – sáp nhập đang làm nóng ngành công nghiệp truyền hình cáp, khi ngành này đối mặt với tình trạng nhu cầu suy giảm và chịu cạnh tranh từ các dịch vụ trực tuyến như Netflix hay Amazon. Các hãng truyền hình cáp đang mở rộng dịch vụ trên Internet để bù đắp lại khoản lỗ do các thuê bao mang lại.

Khi phản đối thương vụ của Comcast, giới chức cho thấy họ đang cứng rắn với các thương vụ có thể trao cho các công ty quyền lực quá lớn trên Internet – phương tiện xem TV ngày càng trở nên phổ biến với người dân. Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ – Tom Wheeler gần đây đã gặp CEO Time Warner Cable và Charter để xóa bỏ quan điểm cho rằng thương vụ này sẽ không được giới chức chấp thuận, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Wheeler đã nói rõ các thương vụ sẽ được đánh giá công bằng và không hề có lệnh cấm sáp nhập trong ngành.

Sự kết hợp giữa các công ty truyền hình cáp sẽ giúp họ có lợi thế hơn khi đàm phán hợp đồng với các kênh truyền hình, từ đó giảm chi phí cho người dùng.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339