Cựu Chủ tịch Keangnam tự tử trước nghi vấn lập quỹ đen

Cảnh sát Hàn Quốc vừa tìm thấy thi thể của ông Sung Woan-jong, Cựu Chủ tịch công Keangnam Enterprises trên ngọn núi Bukhan, phía nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo những kết luận ban đầu của cảnh sát, đây là một vụ tự tử.

chu-tich-keangnam-6363-1428640924.jpg

Cảnh sát đưa thi thể của cựu Chủ tịch Keangnam Enterprise, ông Sung Woan-jong xuống núi trong ngày hôm qua. Ảnh: Korean Times

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cựu Chủ tịch Keangnam đang nằm trong tâm điểm cuộc điều tra chống tham nhũng trên diện rộng tại Hàn Quốc thời gian gần đây. Các công tố viên buộc tội Keangnam Enterprises, cùng một số công ty khác, có những khuất tất về mặt tài chính như lập quỹ đen dưới thời Tổng thống Lee Myung Bak.

Tại nhà của ông Sung, cảnh sát tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh, giải thích lý do mình tự vẫn là để chứng minh sự trong sạch. “Tôi không làm những điều người ta cáo buộc tôi làm. Xin hãy chôn tôi cạnh mộ mẹ tôi”, ông viết trong thư.

Theo kế hoạch của cảnh sát, ông Sung sẽ được triệu tập đến tòa án để tòa quyết định có hay không lệnh bắt giữ như các công tố viên đề nghị. Cái chết của ông Sung được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Sung-Woan-jong-a-2078-1428640927.jpg

Trong thư tuyệt mệnh, ông Sung Woan-jong, Cựu Chủ tịch công Keangnam Enterprises giải thích lý do tự vẫn để chứng minh sự trong sạch.

Trước đó, những cáo buộc mà các công tố viên nhắm vào ông Sung cùng công ty Keangnam Enterprises bao gồm thu lợi 80 tỷ yen (74 triệu USD) tiền vay từ chính phủ và các tổ chức tư nhân nhờ việc làm giả số liệu tài chính từ năm 2006 đến 2013. Ông cũng bị nghi ngờ lập quỹ đen 25 tỷ yen và gian lận kế toán 950 tỷ yen.

Hôm thứ tư vừa rồi, ông Sung tổ chức một cuộc họp báo và phủ nhận mọi cáo buộc. “Có 86 công ty tham gia những dự án đó. Tôi không hiểu tại sao chỉ mình Keangnam bị nêu tên”, ông nói. “Biển thủ tiền là không thể vì chúng tôi phải dùng quỹ của công ty trước rồi nhận thanh toán từ Chính phủ sau. Cáo buộc tiền được chi dùng ở đâu đó trước khi nhận thanh toán là điều không có ý nghĩa”, ông nói tiếp.

Cáo buộc nhắm vào Keangnam nằm trong cuộc điều tra chống tham những trên diện rộng thời gian gần đây của Hàn Quốc. Danh sách những công ty đang lọt vào tầm ngắm của giới điều tra có POSCO với công ty con POSCO E&C, Công ty dầu mỏ quốc gia Hàn Quốc và Tập đoàn Lotte với công ty con Lotte Shopping. Trong đó, POSCO E&C bị nghi ngờ đã thổi giá chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam để lập quỹ đen gần 10 triệu USD.

Anh Đức (Theo Korean Times)

0913.756.339