CPI tháng 8 giảm lần đầu sau 10 năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 vừa được công bố với mức giảm 0,07% so với tháng trước. Như vậy từ đầu năm, chỉ số này mới tăng 0,61%, so với mục tiêu được Quốc hội thông qua cho năm 2015 là khoảng 5%.. 

Rổ hàng hóa – dịch vụ tháng này ghi nhận 7 trên 11 nhóm tăng giá. Trong đó, tăng mạnh nhất là giáo dục – 0,87%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,28%… Các nhóm còn lại chỉ nhích nhẹ trên dưới 0,1%. Ngược lại, nhóm giao thông dẫn đầu về mức giảm với 2,12%. Nhà ở và vật liệu xây dựng, bưu chính viễn thông, hàng hóa và dịch vụ khác cũng giảm nhẹ. 

Tổng cục Thống kê cho rằng, CPI tháng 8 giảm có nguyên nhân chính là giá xăng dầu, gas được điều chỉnh giảm. Bên cạnh đó, việc thời tiết bớt nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện năng ít hơn cũng giúp giá cả hạ nhiệt.

Tuy vậy, học phí các cấp học từ mầm non đến đại học trừ cấp phổ thông cơ sở cao hơn làm cho nhóm dịch vụ giáo dục tăng 0,91%. Các dịch vụ này ở 23 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tăng. Ngoài ra, cơ quan thống kê cho rằng, nhu cầu về sách vở và đồ dùng học tập thời điểm chuẩn bị vào năm học mới cũng cao hơn nên giá các mặt hàng này tăng 0,58%. 

Theo Tổng cục Thống kê, đây là lần đầu tiên trong 10 năm gần đây, CPI tháng 8 giảm so với tháng trước. Không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI, chỉ số giá vàng giảm gần 4%, trong khi USD tiếp tục tăng 0,31%.

Ngọc Tuyên

0913.756.339