Con gái Donald Trump kể chuyện phụ nữ trên thương trường

33 tuổi, Ivanka Trump hiện là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn bất động sản Trump kiêm nhà sáng lập thương hiệu thời trang mang tên mình. Cô đồng thời cũng là một người vợ, người mẹ của hai đứa con.

Ivanka ghét việc phụ nữ thành đạt thường bị nhìn nhận một cách phiến diện. Đó là lý do cô nảy ra ý tưởng về #WomenWhoWork, một chiến dịch diễn ra trên trang web thời trang ivankatrump.com. Chiến dịch này nhằm mục đích tôn vinh phụ nữ hiện đại dưới nhiều góc độ khác nhau, phá vỡ những quan niệm và định kiến sai lầm về phụ nữ thành đạt trong thời đại mới. Gần đây, Ivanka Trump chia sẻ trên Business Insider về vấn đề này.

Ivanka-Trunp-Forbes500-8844-1423820452.j

Ivanka Trump là người phụ nữ duy nhất trong Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ảnh: Forbes.

– Cô muốn xóa bỏ định kiến gì về những người phụ nữ đi làm hiện nay?

– Người ta thường có cái nhìn rất chung chung về những người phụ nữ đi làm. Không ai bàn tới khái niệm “đàn ông đi làm” cả, bởi họ cho đó là lẽ đương nhiên. Nhưng “phụ nữ đi làm” thường được nhắc đến với ý nghĩa rất tiêu cực.

– Đã bao giờ cô cảm thấy lạc lõng khi là người phụ nữ duy nhất trong công việc?

– Chúng tôi kinh doanh chủ yếu về bất động sản. Không nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực phát triển nhà đất, xây dựng, hay tài chính. Họ thường giữ các vị trí như bán hàng hay môi giới. Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã quen với việc là người phụ nữ duy nhất rồi. Hoặc nếu tôi ở trong một phòng toàn giám đốc ngân hàng, hầu hết họ đều là những người đàn ông trung niên thì có lẽ tôi sẽ là người duy nhất thu hút được sự chú ý. Đôi khi nổi bật lại là một chuyện tốt.

Tuy nhiên vẫn có những rào cản mà tôi phải vượt qua. Tôi luôn cố gắng trang bị cho mình một cái nhìn tích cực. Tôi thấy mình cực kỳ may mắn khi là một phụ nữ đi làm ở Mỹ. Điều này hoàn toàn không giống phụ nữ đi làm ở những nơi khác trên thế giới.

– Theo cô cơ hội làm việc cho phụ nữ đã thay đổi như thế nào trong những năm qua?

– Chúng ta đang sống trong một thời đại rất thú vị. Vai trò của đàn ông và phụ nữ đều đang có những sự thay đổi. Ngày nay rất nhiều người đàn ông mong muốn được gần gũi với con cái nhiều hơn. Họ đang sống rất khác so với thời đại của cha mình.

– Điều gì tạo ra những thay đổi như vậy?

– Công nghệ. Hai mươi năm trước cuộc sống chỉ gói gọn trong công việc và gia đình. Giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Người ta có thể gửi thư điện tử cho nhau vào lúc 11 giờ đêm. Gần như không còn phân biệt được rõ ràng thời gian riêng tư và thời gian làm việc nữa.

– Bà từng khuyên mọi người rằng không có sự cân bằng nào giữa công việc và cuộc sống nên cũng đừng cố gắng kiếm tìm nó. Vì sao lại vậy?

– Mọi người thường bị ám ảnh quá nhiều bởi sự cân bằng. Cái cân cũng chỉ đứng yên được trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, rồi nó sẽ lại nghiêng qua nghiêng lại. Không có cách nào giữ cho mọi thứ cân bằng mãi được. Thay vì bị ám ảnh với thứ gọi là sự cân bằng tuyệt đối thì tôi sẽ tập trung cho những điều mình cho là quan trọng.

Nếu chuẩn bị đi công tác, tôi sẽ không đi chơi vào đêm trước chuyến đi. Nếu muốn, tôi sẽ dành hẳn vài tuần để đi du lịch cùng gia đình. Nếu có một thương vụ béo bở mở ra trước mắt, tôi sẵn sàng làm việc ba tuần liền để giành được nó. Rồi sẽ có những lúc tôi chỉ dành thời gian bên người thân, như khi con gái Arabella của tôi ốm chẳng hạn. Cuộc sống là một cuộc đua marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Hãy biết sắp xếp một thứ trong cuộc sống một cách linh hoạt.

working-in-baku500-9992-1423820452.jpg

Ivanka Trump trong chuyến công tác tại Baku, Azerbaijan. Ảnh: BI.

– Cô định nghĩa thế nào về thành công?

– Thành công là hạnh phúc. Nếu bạn không hạnh phúc với cuộc sống hiện tại thì bạn không phải là một người thành công thực sự. Tôi biết rất nhiều người có sự nghiệp rực rỡ, nhưng lại luôn cảm thấy bất hạnh. Tôi hạnh phúc khi đạt được thành công trong công việc và khi được ở bên gia đình yêu quý của mình.

– Nhưng làm thế nào để đạt được thành công?

– Hãy làm điều bạn muốn. Rất khó để làm tốt một việc gì đó nếu bạn không có niềm đam mê với nó. Tôi biết rất nhiều người, dù cực kỳ xuất chúng, nhưng lại không làm nên chuyện, bởi họ không có đủ đam mê.

Nếu muốn yêu, bạn hãy chọn người thích hợp. Tôi chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn rất lớn nếu không được chồng ủng hộ trên con đường sự nghiệp của mình. Bạn cũng cần biết đâu là người để kết giao cùng. Những người bi quan là liều thuốc độc. Tôi thích những người lạc quan – họ là những người không ngại thách thức. Họ luôn nhìn thấy giải pháp trong mọi vấn đề.

Hà Tường (Theo Business Insider)