Cổ phiếu công ty Nhật tăng 50 lần trong 3 năm

Đến thứ 6 tuần trước, cổ phiếu công ty này đã tăng gấp 50 lần kể từ năm 2012, mạnh nhất trong gần 1.900 công ty thuộc chỉ số Topix. Nguyên nhân là các nhà tuyển dụng đổ xô lên đây đăng tin tìm nhân viên, khi hình thức làm việc cả đời cho một không ty không còn nữa.

Tại Nhật Bản hiện nay, cứ 10 người lại có 4 không còn được đảm bảo công việc như thời thập niên 80 nữa. Với việc dự luật nới lỏng luật lao động sắp được thông qua, DIP cho biết cổ phiếu công ty sẽ còn nhảy vọt.

“Nhà đầu tư đang đặt cược vào tương lai của chúng tôi. Ngày càng có ít công ty sẵn sàng thuê nhân viên toàn thời gian”, Hideki Tomita – CEO DIP nhận xét.

dip-1-7329-1441615931.jpg

Giá cổ phiếu DIP tăng liên tục thời gian gần đây. Biểu đồ: Bloomberg

Số nhân viên bán thời gian tại Nhật Bản đã tăng lên 37% lực lượng lao động trong năm ngoái, so với chỉ 15% năm 1984. Khi kinh tế chững lại, ngày càng ít các công ty  sẵn lòng thuê nhân viên chính thức. Họ chuyển sang các nhân viên bán thời gian để dễ dàng sa thải, giảm chi phí lương và các quyền lợi khác. Hồi tháng 7, tỷ lệ việc làm trên ứng viên tại nước này đạt 1,21 – cao nhất từ tháng 2/1992.

Đến nay, các nhân viên làm việc tạm thời cho một công ty sau 3 năm sẽ phải được chuyển thành nhân viên chính thức. Nhưng một dự luật xóa bỏ quy định này đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hồi tháng 6, và dự kiến được chấp thuận tại Thượng viện đầu tháng này, tờ Sankei cho biết. Việc này sẽ giúp các công ty duy trì nhiều vị trí nhân viên tạm thời hơn.

Website chính của Dip – Baitoru.com nhắm vào giới trẻ Nhật, thích nhảy từ việc làm thêm này đến việc làm thêm khác, như tại các cửa hàng tiện lợi hay quán karoke. Một website khác của hãng nhằm vào nhân viên tạm thời cũng sẽ được hưởng lợi.

Kể cả khi chưa nới lỏng luật, công ty này cũng đã rất ăn nên làm ra. Lợi nhuận hoạt động tài khóa 2014 của họ đã lên 4,8 tỷ yen, gấp hơn 19 lần so với 2 năm trước.

Tomita thành lập DIP năm 1997 tại Nagoya, sau khi công ty bán thiết bị dạy học của cha ông đóng cửa. Ông cho biết mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện làm công ăn lương, mà chỉ muốn mở công ty riêng.

Dù hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi mô hình lao động trong nước, Tomita lại có quan điểm khác với chính công ty mình. 86% nhân viên của ông là lao động toàn thời gian. Và ông có ý định tuyển dụng ít nhất 300 người nữa vào năm tới.

“Chúng tôi đang cố tuyển nhân viên ngay khi họ vừa tốt nghiệp và đảm bảo họ có đủ tài nguyên để phát triển. Chúng tôi muốn chứng tỏ công ty quan tâm đến tất cả mọi người”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)