Cổ đông chê giá cổ phiếu SSI thấp hơn tiềm năng công ty

Ngày 23/4, tại Đại hội cổ đông thường niên 2015 của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), vấn đề được nhà đầu tư mổ xẻ nhiều nhất không phải kết quả kinh doanh mà là vì sao thị giá cổ phiếu chưa xứng tầm với quy mô, vị thế  công ty.

Hiện SSI đã quay trở lại vị trí số một tại sàn TP HCM và vươn lên vị trí số hai tại sàn Hà Nội. Tính chung trên cả hai sàn, thị phần của SSI đứng đầu toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết thúc năm tài chính 2014 tổng tài sản công ty đạt 8.900 tỷ đồng, doanh số 1.564 tỷ đồng, gấp đôi năm 2013 (726,3 tỷ đồng), lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 859,9 tỷ đồng, tăng 162% so với năm trước.

Năm 2015 bất chấp thị trường chứng khoán đứng trước nhiều thách thức, thanh khoản sụt giảm, SSI đặt chỉ tiêu doanh thu 1.318 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.021 tỷ đồng, tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, dù các chỉ tiêu tài chính rất tốt, đến quý II/2015 thị giá cổ phiếu SSI trên HOSE chỉ quanh quẩn ở ngưỡng 20.000-21.000 đồng, thấp hơn so với giá đầu vào của nhiều nhà đầu tư.

Đại diện cho nhóm nhà đầu tư dài hạn của SSI, Giám đốc đầu tư Dragon Capital, Vũ Hữu Điền phát biểu tại đại hội: “Chưa bao giờ giá cổ phiếu SSI rẻ như bây giờ dù kết thúc năm tài chính 2014 SSI đã cải thiện hàng loạt chỉ số, vượt trội về thứ hạng lẫn quy mô”.

Ông Điền phân tích, rẻ ở đây là so sánh với giá trị sổ sách, năng lực tài chính, tiềm năng phát triển và vị thế trên thị trường. Điều này không nên kéo dài và vì vậy HĐQT cần nhanh chóng có những hành động cụ thể, tương tác với thị trường nhiều hơn để cải thiện giá cổ phiếu trong năm nay.

a-tb-co-dong-che-gia-co-phieu-9201-5250-

Giá cổ phiếu trên sàn thấp hơn tiềm năng và giá trị doanh nghiệp khiến nhiều cổ đông dài hạn của SSI sốt ruột.

Đồng quan điểm với ông Điền, một số cổ đông nhỏ lẻ của SSI cũng bày tỏ băn khoăn về việc giá cổ phiếu còn thấp. “Chúng tôi tin tưởng chiến lược đầu tư của công ty vì kết quả kinh doanh tăng trưởng đều qua từng năm. Nhưng xin HĐQT hãy nghĩ cách kéo giá cổ phiếu SSI lên cho tương xứng với tiềm lực của doanh nghiệp”, một nhà đầu tư nêu ý kiến. 

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Nguyễn Duy Hưng thừa nhận: “Giá cổ phiếu SSI trên sàn đúng là đang rất rẻ, vấn đề này cần phải được cải thiện hơn nữa”. 

Theo ông Hưng, ngoài tác động chung của toàn thị trường, một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến cho thị giá cổ phiếu thấp hơn so với tiềm năng là SSI có độ minh bạch quá cao nên bị lỡ mất một số nhóm nhà đầu tư đặc thù. Thêm vào đó, các hoạt động định kỳ tương tác với nhà đầu tư nhỏ lẻ còn hạn chế.

Lãnh đạo SSI cho hay, HĐQT sẽ tính đến các giải pháp cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rằng tuy tổng vốn của SSI lớn, hoạt động kinh doanh hiệu quả nhưng giá trị cổ phiếu do thị trường và động thái của giới đầu tư quyết định. “Trách nhiệm của doanh nghiệp là tăng độ minh bạch, tuân thủ các quy định và tập trung vào việc cải thiện các chỉ số tài chính, đầu tư hiệu quả”, ông Hưng nhấn mạnh.

Khi được hỏi về tác động của Thông tư 36 (ngân hàng kiểm soát chặt các khoản vay đầu tư chứng khoán) đến tình hình kinh doanh của SSI, ông Hưng tuyên bố doanh nghiệp không bị ảnh hưởng. Công ty đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn, chủ động tài chính và không phụ thuộc vào dòng vốn của ngân hàng. SSI duy trì vị thế là đối tác chiến lược của rất nhiều ngân hàng nhưng không đầu tư vào bất cứ tổ chức tín dụng nào. “Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của SSI là tính trước và quản trị rủi ro. Riêng với Thông tư 36 chúng tôi không bị tác động tiêu cực”, ông nói.

Chia sẻ với cổ đông về chiến lược năm 2015, Chủ tịch SSI tiết lộ, doanh nghiệp trung thành với tiêu chí phải mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất. Một mặt vẫn tiếp tục đầu tư vào các công ty nông nghiệp, thực phẩm, SSI xem xét các tập đoàn, tổng công ty chuẩn bị IPO trong năm 2015, tùy từng trường hợp sẽ quyết định mức độ tham gia. SSI cũng lên kế hoạch mua 10 triệu cổ phiếu quỹ, đang chờ phản hồi của cơ quan chức năng.

Nhận định về thị trường chứng khoán, ông Hưng dự báo, từ nay đến cuối năm 2015 sẽ không còn những ảnh hưởng ghê gớm như đầu năm. Thanh khoản trung bình của cả hai sàn chứng khoán có thể ở mức 3.000 tỷ đồng một ngày. Tuy quý I/2015 chỉ đạt 60-70% nhưng từ quý II/2015 trở đi thanh khoản sẽ tăng dần.

“3 tháng đầu năm thị trường trải qua giai đoạn rất khó khăn, SSI lãi 230 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi tin rằng trừ những biến động cực kỳ kinh khủng, còn tình hình chung ổn định thì SSI có thể hoàn thành kế hoạch nghìn tỷ”, ông Hưng khẳng định.

Hà Thanh