Chứng khoán Nhật giảm mạnh nhất 3 năm

Topix chốt phiên hôm nay giảm 0,8%. Trong khi đó, Nikkei 225 mất 1,3%, nâng mức giảm cả tháng lên 8,2% – mạnh nhất từ đầu năm ngoái. Đồng yen cũng tăng giá so với USD, lên 121 yen đổi một đôla Mỹ, chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm liên tiếp.

Cổ phiếu Toyota Motor mất 2,1% do đồng yen mạnh gây sức ép cho các hãng xuất khẩu. Oki Electric Industry mất 6,2% sau khi Goldman Sachs hạ xếp hạng tín nhiệm của công ty này. Mitsubishi Chemical Holdings cũng giảm 4,3% do nhà đầu tư bán kiếm lời sau khi cổ phiếu này tăng 13% trong 3 phiên gần đây.

japan-3569-1441011797.jpg

Thị trường Nhật Bản hôm nay chịu ảnh hưởng từ tin tức lãi suất Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Chứng khoán Nhật Bản hôm nay lao dốc sau cuộc họp của quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cuối tuần trước. Trong đó, họ tuyên bố lạm phát có thể tăng tốc, làm giảm kỳ vọng việc nâng lãi suất sẽ được lùi về tháng 12. Mối lo lãi suất tăng tháng 9 có thể khiến cổ phiếu bị bán mạnh đã gây sức ép lên chứng khoán Mỹ và Nhật Bản”, Shoji Hirakawa – Giám đốc giao dịch cổ phiếu tại Okasan Securities nhận xét.

Tại phiên họp, Phó chủ tịch FED – Stanley Fischer cho biết lạm phát có thể tăng tốc. Dù ông rất thận trọng khi cho biết tuyên bố của mình không phải là tín hiệu sẽ tăng lãi suất sớm, giới quan sát vẫn không loại trừ trường hợp FED tuyên bố việc này trong phiên họp giữa tháng 9.

Nhà đầu tư cho rằng biến động thị trường gần đây có thể khiến FED hoãn tăng lãi suất. Khả năng này cuối tuần trước là 38%, tăng so với ngày 26/8 là 24%.

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản đã bất ngờ giảm trong tháng 7, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn rất khó hồi phục. So với tháng trước, số liệu này giảm 0,6%, tệ hơn nhiều giới phân tích dự báo. Sản lượng công nghiệp tháng 6 tăng 1,1%.

Hà Thu (theo Bloomberg)

0913.756.339