Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm

Chỉ số Topix cũng tăng 6,4% – mạnh nhất từ tháng 3/2011. Chứng khoán Nhật Bản là thị trường giảm mạnh thứ nhì thế giới trong một tháng qua, sau Trung Quốc, do động thái phá giá NDT của Trung Quốc hồi tháng 8.

Cổ phiếu Nhật Bản đi lên sau cam kết hôm nay của Thủ tướng Shinzo Abe rằng sẽ hạ thuế thu nhập doanh nghiệp thêm ít nhất 3,3% năm tới, và sẽ còn “giảm mạnh nữa nếu có thể”. Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết mức thuế của họ hiện cao nhì trong nhóm nước G7.

japan-6765-1441784757.jpg

Nhật Bản là thị trường giảm mạnh nhì thế giới vì động thái phá giá NDT của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

“Nhà đầu tư đã bán tháo quá đà cổ phiếu Nhật Bản, do lo ngại về suy giảm kinh tế tại Trung Quốc. Đà tăng hôm nay chỉ có thể bền vững khi quan điểm của thị trường về kinh tế Trung Quốc được cải thiện”, Khiem Do – Giám đốc chiến lược đa tài sản tại Baring Asset Management nhận xét.

Toàn bộ 33 nhóm ngành trong chỉ số Topix đều tăng điểm, mạnh nhất là dược phẩm và bảo hiểm. Chỉ 14 trên gần 1.900 mã cổ phiếu là đi xuống, thấp nhất từ đầu năm 1999. Đồng yen hôm nay tiếp tục yếu đi so với USD, xuống 120,44 yen đổi một USD.

Hệ số giá trên cổ phiếu (P/E) trung bình của các công ty trong chỉ số Nikkei 225 hiện là 16,4 – thấp nhất từ tháng 10 năm ngoái. Hệ số này trong Topix là 13,5.

“Chúng ta đã giảm quá nhanh, nhưng cuối cùng cũng đảo chiều hôm nay. Hiện tại, mọi chuyện đều phụ thuộc vào Trung Quốc”, Tetsuo Seshimo – Giám đốc Danh mục đầu tư tại Saison Asset Management nhận xét. Ông cũng không cho rằng Shanghai Composite có thể còn giảm sâu.

Chỉ số này đã tăng 2 ngày liên tiếp, chốt phiên hôm nay tăng 2,7%. Đà tăng xuất hiện do tâm lý lạc quan rằng Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cổ phiếu sau đợt lao dốc kéo dài 3 tháng qua, khiến vốn hóa thị trường bốc hơi 5.000 tỷ USD. Hôm qua, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp dụng nhiều biện pháp tài khóa mạnh tay hơn để kích thích nền kinh tế.

Hà Thu(theo Bloomberg)