Chưa xác định được sự cố cáp quang AAG

Trao đổi với VnExpress, ông Lâm Quốc Cường – Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I) cho biết sau sự cố ngày 26/5, đơn vị điều hành tuyến cáp AAG (Asia Gateway Pacific) và các nhà mạng vẫn tiếp tục theo dõi, song chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, do các dấu hiệu không rõ ràng.

Cũng vì lý do này, trong 2 ngày qua, đường truyền Internet của các nhà mạng thường gặp hiện tượng chập chờn, gây khó truy cập ở một số thời điểm đối với người sử dụng Internet cá nhân cũng như doanh nghiệp. 

Cụ thể, cuối buổi sáng 27/5, khách hàng của một nhà mạng nhận được email thông báo về việc đường truyền đã được khôi phục, song đến chiều cùng ngày, cũng chính nhà mạng này lại gửi tin nhắn thông báo dịch vụ tiếp tục gián đoạn vì lý do đứt cáp.

Trước đó, theo đơn vị điều hành AAG, vào khoảng 16h30 chiều 26/5, tuyến cáp quang này gặp sự cố lần thứ 3 từ đầu năm. Thông tin ban đầu cho thấy điểm xảy ra sự cố cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 38km, song chưa xác định được trục trặc cụ thể. Trong hai lần đứt cáp vào đầu tháng 1 và cuối tháng 4, công tác sửa chữa kéo dài 19 ngày. Năm ngoái, cáp AAG cũng đứt 2 lần và đều mất trên hai tuần để khôi phục đường truyền Internet. 

AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km kết nối khu vực Đông Nam Á với bờ tây nước Mỹ, đi qua Thái Bình Dương và các đảo Guam và Hawaii. Hiện có 4 công ty Việt Nam cùng tham gia đầu tư vào dự án này gồm FPT Telecom, Viettel, VNPT, SPT.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp đã nhiều lần gặp sự cố. Trong đó, đứt cáp hay xảy ra nhất tại đoạn Hong Kong (Trung Quốc) đến Singapore. Các phân đoạn Hong Kong đi Philippines và Philippines đi Mỹ ổn định hơn.

Kỳ Duyên – Thanh Bình

0913.756.339