Chủ đầu tư thế chấp dự án, người mua khó vay tiền

Mặc dù Chính phủ đã có hàng loạt chính sách nới lỏng điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ VND như nâng thời gian vay lên 15 năm, cho vay đối với nhà ở thương mại không quá 1,05 tỷ VND nhưng việc triển khai vay gói này vẫn rất khó khăn. Điều đáng nói là khi quảng cáo chào bán dự án, nhiều chủ đầu tư hứa hẹn khách hàng sẽ được vay gói 30.000 tỷ VND, nhưng thực tế lại không hề dễ dàng như vậy.

Anh Dương Xuân Thắng ở Cầu Giấy, Hà Nội dự định vay 500 triệu VND từ gói 30.000 tỷ VND để mua căn hộ tại một dự án BĐS đang xây dựng. Tuy nhiên, khi mang hồ sơ đến ngân hàng, anh bị từ chối cho vay.

Anh Dương Xuân Thắng cho biết:“Hồ sơ của tôi đầy đủ nhưng ngân hàng không cho vay vì chủ đầu tư thế chấp dự án ở SHB nên BIDV không cho tôi vay được. Trong khi đó, lúc bán, chủ đầu tư nói sẽ vay được”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Ngô Văn Dũng, đại diện một sàn giao dịch bất động sản, trường hợp khách hàng không vay được tiền vì lý do như anh Thắng không phải hiếm.

Ông Ngô Văn Dũng – Trưởng phòng Kinh doanh Hội quán BĐS nói: “Đã có trường hợp khách hàng bỏ cọc vì không vay được tiền. Khi khách hàng đòi lại tiền đặt cọc, chúng tôi phải trả lại cho họ”.

Theo thông tư 01 hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai do liên cơ quan bao gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, một tài sản là nhà ở chỉ được thế chấp tại một tổ chức tín dụng.

Như vậy, đối với trường hợp của anh Thắng, anh phải chờ chủ đầu tư giải chấp nợ với ngân hàng trước mới có thể vay ở 1 trong 5 ngân hàng được chỉ định để hưởng lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản chưa kể sau khi đã bán được căn hộ, chủ đầu tư có nhiệt tình hỗ trợ khách hàng nữa hay không.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 8/2014, gói 30.000 tỷ VND mới giải ngân được hơn 3.000 tỷ VND, tức là chỉ bằng 1/10 gói hỗ trợ sau hơn 1 năm triển khai. Điều đáng nói là nhiều vướng mắc xuất phát từ chính các quy định và từ phía các chủ đầu tư. Còn những người mua nhà cũng không thể chủ động giải quyết để có thể tiếp cận được gói vay ưu đãi này.