Chủ đầu tư sắp trình phương án cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực

Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) cho biết đơn vị này đã dừng thi công hoàn toàn tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình) và đang lên phương án phá dỡ phần sai phép. Phương án này sẽ được trình lên cơ quan chức năng của thành phố để xin ý kiến trong đầu tuần tới.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết phương án phá dỡ bên cạnh việc đảm bảo an toàn mà còn phải lưu ý đến kết cấu phần còn lại của tòa nhà. 

“Việc cắt ngọn cần đúng như giấy phép xây dựng, nhưng phải đảm bảo chất lượng kết cấu, vốn khá phức tạp và dễ bị rung, nứt khi phá. Do đó, phương án cần phải được tính toán kỹ càng”, ông Hiệp nói.

Liên quan đến phương án đền bù cho các khách hàng mua căn hộ tại những tầng bị cắt ngọn, một đại diện của Kinhdo TCi cho biết công ty vẫn đang họp bàn thỏa thuận với người mua. Khẳng định đây là thỏa thuận nội bộ, song vị này cũng thừa nhận do còn nhiều vấn đề cần thống nhất nên 2 bên sẽ phải làm việc nhiều lần trước khi thống nhất. Trước đó, nguồn tin này cũng cho biết số căn hộ tại tòa nhà này đã được bán gần hết cho khách hàng, những suất được rao trên mạng hiện chủ yếu là giao dịch thứ cấp, do khách hàng mua đi bán lại. 

Các căn hộ tại dự án từng được bán ra trên thị trường với giá từ 60-80 triệu đồng một m2. Với diện tích 90-165m2, được trang bị nội thất hạng sang nên số tiền khách hàng phải trả để sở hữu nhà tại dự án nói trên dao động trong khoảng 7-13 tỷ đồng. 

Tọa lạc tại khu đất số 8B Lê Trực (còn được gọi là Discovery Complex II), tòa phức hợp 17 tầng gây chú ý thời gian gần đây khi có chiều cao vượt trội so với những công trình mang ý nghĩa biểu tượng cũng như chính trị, lịch sử gần đó như Lăng Bác, tòa nhà Quốc hội, bảo tàng Hồ Chí Minh… Do ở vị trí nhạy cảm và chiều cao không mấy phù hợp với cảnh quan xung quanh nên dự án đã gặp phải không ít ý kiến phản đối. Sau khi có yêu cầu kiểm tra của Thủ tướng, các cơ quan liên quan cho biết chủ đầu tư đã xây vượt tầng vào khoảng 16m, tương đương 5 tầng. Một số phần giật cấp cũng xây dựng không đúng giấy phép. Do đó, cơ quan quản lý yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án cắt gọt các phần xây dựng sai. 

Dự án 8B Lê Trực là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và biết thự liền kề. Theo công bố, tòa hỗn hợp có 17 tầng cao và 4 tầng hầm, diện tích sàn của mỗi tầng là 1.900m2. Trong đó, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại. Các căn hộ được bố trí từ tầng 6 với với các góc nhìn ra Quảng trường Ba Đình, Hoàng Thành Thăng Long… 

Kỳ Duyên

0913.756.339