Cáp quang AAG ngừng hoạt động trong khoảng 10 ngày

Thông tin nêu trên được ông Lâm Quốc Cường – Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I), một trong 4 nhà mạng Việt Nam tham gia tuyến cáp nêu trên chia sẻ với VnExpress trưa 4/6. Theo đó, sau nhiều sự cố liên quan đến phân đoạn nối với Việt Nam thời gian gần đây, đơn vị điều hành tuyến cáp Asia America Gateway (AAG) đã quyết định cho ngừng hoạt động hệ thống này để bảo trì trong khoảng thời gian 7-16/6.

Cũng theo đại diện này, khoảng thời gian 10 ngày bảo trì nêu trên là lịch dự kiến, do đó phía AAG sẽ cố gắng rút ngắn thời gian thực hiện. Cũng do được thông báo trước, các nhà mạng Việt Nam cũng sẽ có phương án san tải, mở thêm băng thông trên tuyến đất liền… để giảm ảnh hưởng đến khách hàng. “Nhìn chung, các dịch vụ cơ bản vẫn ổn định. Chỉ những đường truyền tốc độ cao có thể chịu ảnh hưởng đôi chút”, vị này thông tin.

Trước đó, khoảng 16h30 chiều 26/5, tuyến cáp quang đã gặp sự cố lần thứ 3 từ đầu năm. Thông tin khi đó cho thấy điểm xảy ra sự cố cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 38km, song đến nay vẫn chưa xác định được trục trặc cụ thể. Trong hai lần đứt cáp vào đầu tháng 1 và cuối tháng 4, công tác sửa chữa kéo dài 19 ngày. Năm ngoái, cáp AAG cũng đứt 2 lần và đều mất trên hai tuần để khôi phục đường truyền Internet.

AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km kết nối khu vực Đông Nam Á với bờ tây nước Mỹ, đi qua Thái Bình Dương và các đảo Guam và Hawaii. Hiện có 4 công ty Việt Nam cùng tham gia đầu tư vào dự án này gồm FPT Telecom, Viettel, VNPT, SPT. Đây cũng là tuyến truyền tải dung lượng Internet quốc tế chủ yếu của Việt Nam hiện nay.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp đã nhiều lần gặp sự cố. Trong đó, đứt cáp hay xảy ra nhất tại đoạn Hong Kong (Trung Quốc) đến Singapore. Các phân đoạn Hong Kong đi Philippines và Philippines đi Mỹ ổn định hơn.

Huyền Thư

0913.756.339