Cải tạo chung cư cũ: Người dân có thể được góp vốn, chọn chủ đầu tư

Đó là một trong những điểm mới vừa được Bộ Xây dựng đưa ra trong Dự thảo Nghị định về cải tạo chung cư cũ để lấy ý kiến người dân.

Khu chung cư Giảng Võ – Hà Nội đã được đưa vào danh sách phải nhanh chóng xây dựng lại. Người dân hy vọng từng ngày, chính quyền tạo điều kiện, nhiều chủ đầu tư cũng quan tâm, nhưng suốt 10 năm qua vẫn chưa thực hiện được vì các bên không thống nhất được phương án. Giữa lúc mọi giải pháp tưởng chừng bế tắc, đề xuất cho phép người dân được chọn chủ đầu tư khiến nhiều người như bác Phạm Đạt, Nguyễn Đình Nhơn – Chung cư Giảng Võ cũng thấy có thêm hy vọng.

Không chỉ ủng hộ phương án chọn chủ đầu tư, nhiều người dân còn đặc biệt quan tâm đến việc góp vốn. Quá mệt mỏi với không gian chận chội và không an toàn, nên nhiều người dân sẵn sàng bỏ vốn cùng với chủ đầu tư để sớm xây nhà.

Bác Hoàng Văn Nhâm, người dân sinh sống tại khu chung cư nói: “Người dân tùy điều kiện của mình sẵn sàng góp vốn tham gia cải tạo chung cư, tuy nhiên nguồn vốn chính vẫn là từ phía chủ đầu tư”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về tính khả thi của đề xuất này, bởi không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế, ai sẽ đứng ra thu tiền, cơ chế kiểm soát việc sử dụng nguồn vốn…

Anh Đỗ Huy Chiến – Người dân kiến nghị: “Về nguyên tắc phải đảm bảo cho người dân quyền lợi, tùy điều kiện gia đình để huy động vốn”.

Hiện cả nước có hơn 1.600 chung cư cũ nhưng tiến độ cải tạo đang diễn ra rất chậm. Tại Hà Nội, đến thời điểm này mới thực hiện được 12 trên 1.100 chung cư. Việc cởi mở về cơ chế trong phát huy nguồn lực và quyền chủ động của người dân tại các khu chung cư đang được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực, giúp hài hòa lợi ích các bên để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

0913.756.339