Brazil bị hạ tín nhiệm xuống mức ‘rác’

Triển vọng của nước này cũng bị đặt ở mức “tiêu cực”, cảnh báo Brazil vẫn có thể bị hạ bậc nữa. Xếp hạng tín nhiệm ở mức “rác” sẽ khiến nước này khó hơn khi đi vay vốn, và lãi suất phải trả cũng cao hơn nữa.

7 năm qua, Brazil đều được đánh giá ở mức “có thể đầu tư” khi nền kinh tế bùng nổ. Nhưng gần đây, nước này đã rơi vào suy thoái. Nhà đầu tư đang rất lo ngại về tương lai nền kinh tế này, về tiền tệ và đặc biệt là bộ máy lãnh đạo.

brazil-9918-1441858612.jpg

Brazil đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về kinh tế và chính trị. Ảnh: Bloomberg

Công ty dầu mỏ quốc doanh Brazil – Petrobras đang vướng vào một scandal tham nhũng khổng lồ, liên quan đến nhiều thành viên đảng cầm quyền của Tổng thống Dilma Rousseff. Scandal rửa tiền này đang lan ra nhiều lĩnh vực kinh tế, khiến người dân Brazil nổi giận và kêu gọi Tổng thống phải bị luận tội.  

Trong khi đó, bà Rousseff vẫn tiếp tục thực hiện các chính sách chi tiêu cho phúc lợi xã hội mà nhiều chuyên gia cảnh báo là không bền vững khi nền kinh tế đang đi xuống. Đồng real Brazil đã mất 30% so với USD năm nay. Trong ngắn hạn, đây là vấn đề lớn với tăng trưởng kinh tế và với người dân Brazil khi mua hàng hóa cơ bản.

Brazil cũng là nạn nhân của sự suy giảm kinh tế tại Trung Quốc. Trong thập kỷ qua, họ đã xuất khẩu lượng lớn hàng hóa sang nước này. Nhưng nhu cầu tại Trung Quốc giảm sút đã kéo theo giá nhiều mặt hàng đi xuống, ví dụ như đường.

Tuần tới, Brazil có thể còn gặp nguy hiểm nữa, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ. Việc này chắc chắn sẽ gây biến động lớn tại các thị trường mới nổi.

Hà Thu (theo CNN)