Bộ trưởng Năng lượng Qatar: ‘Giá dầu đã chạm đáy’

Tăng trưởng dầu thô từ các nước ngoài OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) đã chậm lại “đáng kể” năm nay và có thể đi ngang hoặc giảm năm tới, ông Al Sada cho biết trong một email hôm qua. Nhu cầu dầu thô từ cả các nước mới nổi và phát triển đều sẽ phục hồi, lên 30,5 triệu thùng một ngày năm 2016, từ 29,3 triệu thùng năm nay.

Giá dầu thấp hiện tại đã “khiến các hãng dầu mỏ giảm chi tiêu gần 20% năm nay, từ 650 tỷ USD năm ngoái. Xu hướng này có thể khiến nguồn cung thiếu hụt”, ông cho biết.

bo-truong-nang-luong-qatar-gia-dau-da-cham-day

Bộ trưởng Năng lượng Qatar – Mohammed Al Sada. Ảnh: Bloomberg

Dầu Brent đã mất 8,2% năm nay và 41% trong 12 tháng qua. Cuối tuần trước, giá dầu này chốt phiên London tại 52,65 USD một thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI sáng nay đã tăng lên trên 50 USD một thùng. Giá dầu WTI tuần trước đã tăng 9%.

Giá dầu hiện tại vẫn quanh 45 USD một thùng sau khi chạm đáy 6 năm hồi tháng 8 do đồn đoán dư cung kéo dài. OPEC đã bơm dầu vượt sản lượng mục tiêu trong 16 tháng liên tiếp, trong khi dự trữ dầu thô Mỹ đang cao hơn trung bình 5 năm là 100 triệu thùng. Cuối tháng này, quan chức dầu mỏ của các nước thuộc OPEC và ngoài OPEC sẽ gặp nhau tại Vienna (Áo) để bàn bạc về thị trường, ông Al Sada cho biết.

“Giá dầu đang ở mốc quan trọng. Tôi cho rằng đà tăng sẽ còn kéo dài thêm vài tuần nữa”, Jonathan Barratt – Giám đốc Đầu tư tại Ayers Alliance nhận xét trên Bloomberg.

Hà Thu

0913.756.339