Bộ trưởng Công Thương chưa dám hứa bao giờ dưa hấu hết ùn tắc

Phiên chất vấn sáng 12/6 của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vẫn xoay quanh câu chuyện đầu ra cho nông sản.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) với tinh thần “hỏi nhanh đáp gọn” đã đề nghị đại diện ngành Công Thương không trình bày các giải pháp về thông tư, nghị quyết mà phải đi thẳng vào câu hỏi “bao giờ dưa hấu hết ùn tắc ở biên giới”?

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục phân trần dưa trồng ở nhiều nơi nhưng xuất khẩu chủ yếu chỉ qua đường cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để sang Trung Quốc. “Do địa bàn trồng ở tận miền Nam, đường xa, thời điểm thu hoạch lại ngắn nên dưa dồn về nhiều, có thời điểm mỗi ngày lên cả nghìn xe trong khi cơ sở hạ tầng còn hạn chế, khu tập kết hai bên biên giới chỉ có thể cho 350 xe một ngày”, ông Hoàng nói.

Dẫu vậy, Bộ trưởng cũng trấn an “ách tắc chỉ là tạm thời” bởi các Bộ cùng tỉnh Lạng Sơn đã kiến nghị xây dựng khu trung chuyển với sức chứa trên 1.000 xe lẫn khu vực phân loại hàng hóa chờ thông quan.

Theo ông Hoàng, việc này được tiến hành ngay sau vụ dưa 2015, song do quy mô vốn lớn nên địa phương đang khó khăn, do vậy cần Trung ương hỗ trợ.

Chưa bằng lòng, ông Minh bấm nút lần thứ hai vẫn với phong cách ngắn gọn: “Đây có phải là biện pháp quyết liệt nhất, và liệu Bộ trưởng có cam kết sẽ xử lý được tình hình trong thời gian sớm nhất, đó là đến bao giờ”.

Sự truy vấn quyết liệt của đại biểu tỉnh Quảng Nam khiến Bộ trưởng Hoàng có phần bối rối trong giây lát. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của người từng nhiều lần đăng đàn chất vấn, ông Hoàng chậm rãi nói tiếp: “Đây không phải biện pháp quyết liệt nhất hay duy nhất để chấm dứt tình trang này”.

Bộ trưởng sau đó liệt kê thêm một loạt giải pháp như cần tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc để tạo thuận lợi cho nông sản theo thỏa thuận ký đầu năm 2014; tăng cường thông tin đến người dân nhằm tránh tập trung thu hoạch dồn dập để đổ dồn về khu vực biên mậu trong một thời gian ngắn.

Thế nhưng, trong câu trả lời của tư lệnh ngành Công Thương vẫn chưa có một mốc thời gian cụ thể nào để chấm dứt hẳn cảnh dưa hấu ùn ứ ở cửa khẩu suốt một thời gian như đại biểu Ngô Văn Minh phản ánh.

Chí Hiếu